Category: Business

อันเนื่องมาจากเรื่องของเศรษฐกิจพอเพียงและการนำไปใช้ ภาค คนทำงาน(ในเมือง)

อันเนื่องมาจากเรื่องของเศรษฐกิจพอเพียงและการนำไปใช้ ภาค คนทำงาน(ในเมือง) ครั้งหนึ่ง เมื่อนานมาแล้ว ได้มีโอกาสซื้อหนังสือ ใต้เบื้องพระยุคลบาท มานั่งอ่าน พร้อมทั้งสะดุดใจในแนวทางของการใช้เศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งในหลวง ร.9 ท่านได้นำเอาไปประยุกต์ใช้กับเกษตรกร กลายเป็น เกษตรทฤษฎีใหม่ แท้จริงแล้ว พระองค์ท่านเอง ได้แบ่งระดับขั้นของเรื่องนี้ ไว้เป็นสามระดับ ยกตัวอย่างเทียบง่ายๆตรงที่ การมีน้ำเพียงพอสำหรับใช้ทำการเกษตรพร้อมที่ดิน ในที่นี้ ขอยกเป็นเรื่องของการมีน้ำกันก่อน เพราะสามารถโยงไปถึงเรื่องของคนทำงานในเมืองได้เช่นเดียวกัน ระดับแรก มีน้ำเพียงพอเฉพาะแต่ละบ้าน มีบ่อประจำบ้านอยู่ ระดับสอง มีน้ำเพียงพอระดับชุมชน มีอ่างเก็บน้ำ มีฝาย… Read more »

หนี้ 3 ประการ

สวัสดี ตรุษจีน ขณะที่ใครต่อใคร พร่ำบอกกัน เรื่อง ร่ำรวยๆ เฮงๆ  ขอเบรค ตัดมันดื้อๆมาเรื่อง หนี้ นี่แหละ หมดหนี้ ก็รวยแล้ว!!! หนี้ 3 ประการ #1 1. หนี้ก่อเอง 2. หนี้ไม่ได้ก่อ แต่ต้องรับ 3. หนี้ที่ไม่อยากรับ ต้องการผลักไปให้คนอื่น

เรื่องเล่าจากทางที่ไปไม่สุด

โพสในเฟสมาแล้ว เอามา วางไว้ที่นี่อีกที่ กลัวจะหาย เชิญอ่านได้ตามอัธยาศัย เรื่องเล่าจากทางที่ไปไม่สุด สิ่งที่จะเล่าต่อไปนี้ เป็นเพียงอะไรอย่างหนึ่งที่เป็นความเห็นและมุมมองส่วนตัวเท่านั้น แต่อาจจะดูเหมือนคนที่คิดแบบติดลบ(negative) ไปหน่อย นั่นเพราะว่า ที่สุดแล้ว ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ทั้งทำเองหรือถูกบังคับ ตัวเราจะเป็นผู้รับผลนั่นก่อน เป็นอันดับแรก ดังนั้น การที่หลายคนมีลักษณะปิดกั้นและปฏิเสธ นั่นเป็นเพราะประสบการณ์ที่เลวร้ายจากอดีต สอนเอาไว้ นั่นเอง แก้ไขยากหน่อย แต่ก็ไม่ยากจนเกินไปนัก เพราะทุกอย่างอยู่ที่ใจ ทุกวันนี้ เราเห็นว่า ทุกคนมีความต้องการที่จะพัฒนาตัวเอง อยู่ตลอดเวลา ทั้งไปเรียนคอร์ส โน่น… Read more »

รู้มั้ย ทำไม คนสำเร็จ มีน้อย!!!

สวัสดี ใกล้หมดเดือนแรกของปีใหม่แล้ว ก็พอจะมีเวลาว่าง เลยขอมาอัพหลังบ้าน หน้าบ้านตัวเองซะหน่อย อาจแปลกใจ ทำไม จั่วหัวไว้แบบนั้น ช่วงนี้ ทั้งผมและหลายๆท่าน มีพัฒนาการและความพยายามที่จะขยับขยายตัวเองไปสู่ความสำเร็จกันแทบจะทุกคน แน่นอน คิด ทำ แตกต่าง สำเร็จแน่ๆ!!! แต่เดี๋ยวก่อนนะ อย่าเพิ่งฝันไปเร็วนัก บทความต่อไปนี้ ขอกระตุกเบรค ทุกท่านไว้ ให้พึงระมัดระวัง เพราะบางครั้ง บางอย่าง ไม่มีอะไรเป็นไปอย่างที่ใจเราต้องการนักหรอกครับ ขอให้พิจารณาด้วยใจที่ปราศจาก อคติ ก็แล้วกันนะครับ รู้มั้ย ทำไม… Read more »

คติเตือนใจการลงทุน

คติเตือนใจอภิมหาอมตะนิรันดร์กาล ทั้งนักลงทุนและนักเทรด คือ “โลภมาก ลาภหาย” แวะมาแปะเอาไว้ก่อน คอยพบกับ section ใหม่ ด้านการลงทุน เร็วๆนี้ ^___^