ปัญหาของ mp3 cassette adapter

      3 Comments on ปัญหาของ mp3 cassette adapter
Share

จาก mini review ในตอนที่แล้ว ผมพบว่า ตัวเทปใบ้ ที่เรียกกันทั่วๆไปว่า mp3 cassette adapter  (หรือชื่ออื่นๆอีกหลายชื่อ เช่น เทปแปลงสัญญาณ mp3 ไป CD ไรเงี้ย -_-” ) มีปัญหากับระบบการดีดเอาเทปออกมาจากหน้าเครื่องเล่น ทำให้ผวาไปพักนึง จากการสอบถามคนเคยใช้งาน พบว่า มันไม่เคยมีปัญหานี้มาก่อน
เอาล่ะสิ แล้วมันยังไงกันล่ะ -__-”


ดังนั้น ตกเย็นของวันที่ 12 สค. ผมเลยดิ่งไปขอยืมตลับเทป ที่เหลืออยู่ในบ้าน มาทดสอบดู และแล้ว ก็ถึงกับอึ้ง เมื่อพบว่า มันดีดออกมาได้ หน้าตาเฉย เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นเมื่อเช้า อ้าว!!!! -*-” ไหงเป็นงั้นไปล่ะ  อย่างนี้ต้องพิสูจน์  เลยลองเอาทั้งคู่มาเปรียบเทียบกันดู และผลก็เป็นไปดังรูป

A-Pair-of-cassette-deck-1

A-Pair-of-cassette-deck-1

A-Pair-of-cassette-deck-2

A-Pair-of-cassette-deck-2

ในภาพที่สองนี่ สังเกตทางด้านซ้ายมือให้ดีๆ จะพบอะไรบางอย่างที่ไม่เหมือนกับเทปใบ้สีดำด้านบนครับ

และนี่เป็นภาพขยายของสิ่งที่ว่า

Different-of-Cassette-Deck-1

Different-of-Cassette-Deck-1

Different-of-Cassette-Deck-2

Different-of-Cassette-Deck-2

ตามรูป นั่นแหละครับ จุดที่แตกต่างกันของเทปนั่นกับเทปธรรมดา ผมขอเรียกจุดนี้ว่า ปุ่มก็แล้วกัน ก็คือปุ่มนี้ จะมีอยู่สองจุดซ้ายขวาของเทปปกติ แปลว่า ถ้ามันมีรูปร่างแบบเทปปกติ ปัญหานี้ อาจจะไม่เกิดครับ -__-”  จากการสันนิษฐานของผมเอง เจ้าปุ่มนี่ น่าจะมีนัยยะกับกลไกภายในของเครื่องเล่นเทปในรถยนต์ ประมาณว่า อาจจะเป็นจุดเตะของกลไกตามที่ได้ออกแบบเอาไว้ก็ได้ หรือเปล่า ไม่แน่ใจ ไม่เคยแงะดูเหมือนกัน ทำให้เมื่อเราใส่เทปใบ้ราคาถูกที่ทำปุ่มตรงนี้มาไม่นูนเหมือนเทปปกติ การทำงานของกลไกตรงนี้เลยสะดุด ก็คือ ยกลอยมาได้ แต่กลไกตัวเตะเทปออกมานั้นดันไปไม่ถึง เมื่อไม่ถึงก็เกิดการค้าง ดีที่มันไม่ขัด เพราะผมสามารถเอาไขควงแซะๆงัดๆ ออกมาได้ ถ้าขัดจะงานเข้าทันทีครับ -__-” แต่ปัญหานี้ ไม่มีผลกับตัวเทปตั้งโต๊ะปกติ เพราะสามารถใช้วิธีการง้างออกมาได้โดยตรง

แนวทางแก้ไขปัญหา

ชั่วคราว

พกอุปกรณ์การแงะที่ไม่เป็นอันตรายต่อตัวเทปและเครื่องเล่นไป เช่น ไขควง ไม้เสียบลูกชิ้น คีมปากแหลมขนาดเล็ก ฯลฯ หรือของอย่างอื่น ที่ทำหน้าที่แค่แซะ และค่อยๆเขี่ยออกมาอย่างระมัดระวัง สำหรับการใส่และถอดตัวเทปใบ้นี้ แล้วทำการแซะ เขี่ย ดึง มันออกมาอย่างระมัดระวัง -__-”

ถาวร

หาตัวเล่นเทปใบ้นี้ อันใหม่ครับ โดยเลือกตัวที่ออกแบบมามีขนาดและรูปร่างใกล้เคียงกับเทป cassette ปกติ ให้มากที่สุด(กรณี ต้องการใช้ระบบเดิมอยู่ คือ mp3 car player+cassette adapter)

หรือ เปลี่ยนเครื่องเสียงในรถยนต์นี้ ให้เล่น cd และ mp3 แทน (หลายตังอยู่ครับ งานนี้ -*-“)

เพิ่มเติม ถามว่า เหตุอะไร ที่ทำให้ผมต้องหาวิธีแก้ปัญหานี้ให้ได้ ก็เพราะว่า จากการทดสอบวันนี้ ในรอบเย็น ขณะ เดินทางกลับบ้าน พบว่า เสียงเพลงที่เกิดจากการจูนคลื่นนั้น มีลักษณะการรบกวน ทำให้คุณภาพเสียงดรอปลงไป จากปกติ เลยสงสัยว่า ถ้ามันเป็น line-in อย่างที่วางแผนกันไว้ตั้งแต่เริ่มแรกล่ะ จะเป็นยังไง

เพิ่มเติม2  ตอนนี้ อุปกรณ์ที่ต้องการอีกชิ้นก็คือ เจ้านี่

Wall2CarChargeAdapter

Wall2CarChargeAdapter

ก็คือ ตัวแปลงจากหัวเสียบที่จุดบุหรี่ในรถยนต์ให้มาต่อกับไฟบ้านนั่นแหละ ที่จริงเห็นแล้วล่ะ ที่ร้าน แต่ไม่ยอมซื้อมาเอง สุดท้าย ก็ได้แต่คิด ว่า ทำไม ไม่ซื้อมานะ -*-”

สุดท้าย ก็คงต้องดูกันต่อไป ว่าการทดสอบ mp3-car ในแบบของผม จะเป็นอย่างไรต่อไป ไหนๆก็ซื้อมาใช้งานแล้วนี่ ก็ต้องเล่นกันต่อไปล่ะ ^___^.


Tags:

3 thoughts on “ปัญหาของ mp3 cassette adapter

  1. Cialis

    Good post. I be taught something more difficult on different blogs everyday. It would all the time be stimulating to read content from different writers and apply a bit one thing from their store. I’d want to make use of some with the content material on my weblog whether or not you don’t mind. Natually I’ll give you a hyperlink in your web blog. Thanks for sharing.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *