อีกครั้งกับ Lucid!!!!

      2 Comments on อีกครั้งกับ Lucid!!!!
Share

จากเรื่องนี้ 1 ชั่วโมงกับ lucid lynx ก็แทบจะไม่ได้แตะเจ้าแมว lucid อีกเลย จนกระทั่ง ubuntu 10.10 ออกมา
และได้เก็บแผ่นไว้รอลงไปเรียบร้อย

มาวันนี้ (26 มค. 54) ก็มีเหตุให้ต้องกลับมาหาเจ้า lucid อีกครั้งจนได้
เพราะว่า มีความจำเป็นต้องย้ายเครื่องทำงานนั่นเอง -*-
จริงๆแล้ว ค่อนข้างจะตัดสินใจลำบาก เนื่องจากมันเป็นช่วงคาบเกี่ยวระหว่างของเก่ากับของใหม่(9.10 และ 10.10)  งานที่ทำอยู่ที่บ้าน ใช้ 9.10 ส่วนที่ทำงานก็ใช้รุ่นเดียวกัน เพื่อให้เหมือนๆกันในการย้ายงาน แต่ เมื่อเปลี่ยนเครื่องมาทำที่อีกเครื่องหนึ่ง ทำให้ลังเล เพราะการจะอัพเกรดระบบที่บ้าน มีความจำเป็นต้องล้าง partition ใหม่ด้วย เพราะคราวก่อนนั้น ผมพลาด!!!! +___+  ไปแยกเอา home กับ / ออกมาแล้วลืม!!! ไม่ได้เปิด swap ครับ 😛 ทีนี้ เลยตั้งใจเอาใหม่ ให้เหมือน windows นั่นแหละ คือ เอา home กับ / ไว้อย่างเดิม เผื่ออัพเกรดหรือลงใหม่ได้ ส่วนข้อมูลให้เก็บไว้ต่างหาก เป็น อันอื่นไป ซึ่งก็มีวิธีอยู่แล้วเช่นกัน จะยังไม่กล่าวถึง
เพราะ 9.10 เริ่มจะเก่าแล้ว ส่วน 10.10 ก็โอเค แต่ขอเก็บไว้ทีหลัง หวยเลยมาออกที่เจ้า lucid นี่แหละ มาดูกันว่า ผลเป็นอย่างไร
การติดตั้ง
ครั้งนี้ก็เหมือนกับทุกครั้งที่ผ่านมาเพราะ ในที่ทำงาน ผมจะติดตั้งผ่าน virtualbox อยู่แล้ว คราวนี้ก็ลองซะเลย โดยติดตั้งเป็นแบบ clean install
สำหรับการติดตั้ง ก็รวดเร็วสมคำร่ำลือล่ะครับ ^______^ แต่ที่จะช้าหน่อย ก็คือการเก็บเล็กเก็บน้อยจากการอัพเดตโดยระบบ แต่ก็ไม่นานมาก แล้วก็บูตเครื่องใหม่ ซึ่งการบูตเครื่อง ก็เร็วดีใช้ได้นะครับ (แต่ถ้าใช้กับเครื่องที่บ้าน ไม่รู้จะเป็นยังไงน่ะสิ -*-”)
จากนั้น ก็เริ่มลงโปรแกรมส่วนหนึ่งที่ใช้ในการทำงานลงไป ก็เรียบร้อยดีไม่มีปัญหาอะไร เหมือนลง 9.10 ชิวๆล่ะ ^^
ทีนี้ ด้วยความไม่แน่ใจ เรื่อง firefox ปิดตัวเอง ก็เลยลองเปิดดู อ๊ะ มันไม่ตายแล้วนี่นา 5555+ ^___^ เปิดแล้วไหลลื่นไปได้เรื่อยๆ ก็เลยลง extension ให้พอทำงานได้อย่างสบายๆหน่อยครับ (แต่ถ้าเป็นเครื่องที่บ้านอาจจะต้องทำการทดสอบเพิ่มอีกสักหน่อย เพราะมีเวบอื่นๆ ที่เปิดขึ้นมาแล้วอาจเสี่ยงต่อการปิดตัวเองของมันได้ด้วย +__+!!! )

ความบันเทิง
เหมือนเดิม ยัง เล่น mp3 และ วีดีโอ ได้ตามปกติ หลังจากที่ติดตั้งปลั๊กอินเรียบร้อยแล้ว ก็ยังราบรื่นดีครับ ^_____^  รวมถึงการเล่นไฟล์ flash และการฟังวิทยุออนไลน์ ด้วย แถมเข้าเวบที่มีการใช้ java ได้ด้วย เช่น เวบสอนหมุนรูบิค ^^ ฯลฯ

ส่วนการใช้งานแบบอื่นๆ คิดว่า จะไม่ทำอะไรกับมันมาก เพราะจะใช้เป็นฐานชั่วคราวสำหรับการทำงานแค่นั้นเองครับ ก่อนจะโดดไปเป็น 10.10 เต็มตัว (ส่วนของที่บ้าน ถ้าจัดการเรื่องข้อมูลและที่ว่างได้แล้ว ก็คงเปลี่ยนเป็น 10.10 ไปเลยเช่นเดียวกันครับ)

เหตุที่ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างราบรื่นนี้ ผมไม่แน่ใจว่า เกิดจากการลงแบบ clean install ด้วยหรือเปล่า เพราะคราวที่แล้ว ลงแบบ clean นี่แหละ แต่เก็บค่าเดิมของ 9.10 ไว้ด้วย ไม่แน่ใจแล้ว ว่ามันตีกันหรืออย่างไร เลยทำให้ผลออกมาเป็นแบบนั้น ในครั้งแรก -*-  แต่ ณ ขณะนี้ ก็ประมาณ 3 ชั่วโมงกว่าๆ แล้ว ยังไม่มีปัญหาอะไรครับ
สรุปว่า เลย 1 ชม.กับ lucid มาแล้ว ที่เหลือ ก็คือดูว่า มันจะอยู่กับเราได้นานไหมและเท่าไหร่ ก่อนจะทำการเปลี่ยนเป็น 10.10 ครับ ^_____^ (แมวจ๋า ช่วยหน่อยนะ ^^)
ปล. การใช้งาน firefox ยังคงลูกผีลูกคนอยู่ดี -*-” เพราะยังมีบางช่วงบางขณะที่เกิดการปิดตัวเองโดยไม่ทราบสาเหตุ ครับ


Tags:

2 thoughts on “อีกครั้งกับ Lucid!!!!

  1. Pingback: Ubuntu 10.10 และปัญหาจอเล็ก ใน Virtualbox | My Room Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *