ทดสอบการใช้งาน ubuntu 11.04

Share

หลัง จากสิ้นเดือนเมษา ที่หยุดยาวไปแล้ว พร้อมๆกับระบบปฏิบัติการ linux ubuntu รุ่นใหม่ก็ออกมาแล้วเช่นกัน นั่นคือ ubuntu 11.04 หลายคนก็คงจะใช้งานและออกรีวิวหรือตามดูรีวิวกันไปไม่มากก็น้อย
แต่ไหนแต่ไรมา อย่างที่ผมเคยบอกเอาไว้ในหลายๆตอน ว่า ไม่เคยจะสนใจระบบของ ubuntu ที่ลงท้ายด้วย 04 สักเท่าไหร่นัก เพราะที่ผ่านมา มักจะไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไหร่ การแก้ไขส่วนมาก มักจะมาจบเอาที่ รหัส 10 เป็นส่วนมาก เลยเลือกใช้งานแต่รุ่นที่ลงท้ายด้วย 10 มาโดยตลอด
แต่ว่า ครั้งนี้ เกินห้ามใจครับ ดูจาก 2 บทความล่าสุดที่ผ่านมาก็ได้
เพราะว่า ครั้งนี้ มีการเปลี่ยนแปลงพร้อมกันถึง 2 ระบบสำหรับ linux นั่นคือ gnome3 ที่เป็น gnome shell กับ ubuntu ที่เลือกใช้ unity เป็นส่วนติดต่อกับผู้ใช้  ผมซึ่งใช้งาน ubuntu เลยได้ เจ้า unity นี่แหละมาใช้งานซะ
ที่จริง ก็เคยรีวิวไปแล้วสำหรับ unity แต่ตอนนั้น มันอยู่กับ ubuntu 10.10 ซึ่งยังไม่ค่อยจะรองรับเท่าใดนักสำหรับของใหม่ ผลที่ได้เลยออกมา ป้ำๆเป๋อๆ อย่างที่เห็น -__-”

มีอะไรใหม่ ใน ubuntu 11.04
สิ่งแรก ที่เห็นแล้วสะดุดตา ก็คือ หน้าตาใหม่ของมันนี่แหละ -___-” Unity ล่ะครับ หน้าตาก็ตามรูปล่ะ

Ubuntu 11.04 ที่บ้าน

Ubuntu 11.04 ที่ทำงาน

ลักษณะพิเศษ ที่ทำให้ผมแปลกใจ นั่นก็คือ เจ้าแถบ launcher ด้านซ้ายนี่มันหลบเราได้ด้วย ทั้ง ใน 2D และ 3D ครับ

อ่อ บอกกันไว้ก่อนเผื่อ ใครอยากจะลง 2D เวลาติดตั้งเสร็จแล้ว เมื่อเข้าไปเลือกตัวเลือกตอนก่อน log in เนี่ย ถ้าจะเลือก 2D ให้เลือกที่ Unity 2D ได้เลยนะครับ ถ้าต้องการใช้ Unity 3D ให้เลือกมาที่ Ubuntu ครับ ส่วนใครที่ไม่ชอบ ก็ไปเลือก Ubuntu Classic ได้เลยครับ

มีบางสิ่งหายไป!!!
ผมเชื่อว่า มีหลายคนที่มีคอมแรงๆ แล้วชอบใช้ effect ของ ubuntu มากๆ จะหาทาง เปิด desktop effect ด้วยการคลิกขวา เปลี่ยน desktop background แล้วจะมีแท็บสุดท้ายให้เราเปิด เลือกว่า ปิด เปิดธรรมดา หรือเปิดสุด(ทำยังกะเกมแน่ะ -___-”) ซึ่งรุ่นก่อนหน้านี้ รวมทั้ง 10.10 ยังทำได้อยู่
แต่ทว่า    ใน 11.04 เราทำแบบนั้น ไม่ได้!!!! อีกต่อไปแล้ว ด้วยเหตุผลที่ดูแล้วแปลกๆสักหน่อย นั่นคือ มันไปกับ unity หมดแล้วครับ
ก็คือว่า ถ้าเลือกลง unity 2D หรือเลือก ubuntu classic(no effect) มันก็จะเป็น ubuntu แบบปิด effect ทุกชนิด เหมาะกับ การ์ดจอออนบอร์ดที่เสปกปานกลางค่อนข้างต่ำครับ
แต่ถ้าจะเลือกให้มี effect อยู่ แต่ไม่ชอบ unity ให้ไปที่ ubuntu classic ได้เลย
ส่วนใครชอบของใหม่ ก็จัดไป สำหรับ Unity ครับ
ที่ บอกให้ฟังเนี่ย เพราะว่า เจอกับตัวเองมาแล้ว จะใช้ 2D แต่อยากคง effect ไว้ ปรากฎว่า หาที่เปิด effect เท่าไหร่ ก็ไม่เจอ สุดท้ายลองผิดลองถูก จนคิดว่า มันน่าจะยกไปรวมกันกะ Unity หมดแล้วล่ะ -*-

สนใจ อยากลง แต่ไม่ format Ubuntu ตัวเก่าล่ะ มีแบบอัพเกรดไหม
ที่จริง มันทำได้นะ มี option ให้เลือกใน LiveCD ด้วยล่ะ หรือจะอัพผ่าน alternate CD ก็ได้ อ่อ ไม่แนะนำให้อัพเกรดผ่าน internet สำหรับประเทศสารขัณฑ์ ที่แม้แต่ 3G ก็ยังมิอาจใช้ได้อย่างแพร่หลาย(แพ้ยอดเขาเอเวอเรสต์ครับ -___-”)  เพราะมีปัญหากับระบบทั้งไฟฟ้าและอินเตอร์เน็ตครับ นึกจะดับก็ไปซะดื้อๆ นึกจะล่มก็ล่มไปดื้อๆ
สรุปสั้นๆนะ มันอัพเกรดได้  แต่ก็มีไม่ผ่านด้วย อาจเป็นเฉพาะบุคคล เพราะที่ผม เจอสิ่งต่อไปนี้หลังการอัพเกรดคือ package error ครับ พังอีกแล้ว (คาดว่าจะพังเพราะเนตประเทศสารขัณฑ์นี่ล่ะ มันหลุดตอนอัพ เซ็ง -*-)
ดังนั้น สิ่งผมแนะนำ นั่นก็คือ ใช้วิธีเดียวกันกับการลง windows ครับ โดยการเก็บงานและ config สำคัญๆของท่านเอาไว้ที่อื่นก่อน จากนั้น format ลงใหม่โลด จะได้หมดปัญหากังวลใจ -*- อ้อ เคสนี้ใช้ได้เฉพาะ home user ตามบ้านทั่วๆไปนะครับ

อีกอย่างที่ต้องบอกเอาไว้ นั่นก็คือ option การอัพเกรดนี้ ผลุบๆโผล่ๆครับ บางเครื่องก็มีให้เลือก แต่บางเครื่อง ก็ไม่มีให้เห็นเลย เพื่อนจะลบลูกเดียว (เจอแบบนี้ format ลงใหม่ดีกว่ามั้ง -____-”) เป็นอย่างนั้นไป -*-

โปรแกรมการใช้งานล่ะ
ก็เหมือนเดิม  จะมีเปลี่ยนนิดหน่อย ก็ตัวเล่นเพลงใช้ Banshee ตัวเปิดโปรแกรม office ใช้ Libre Office ที่เหลือก็เดิมๆ เกือบหมด  ดูหนัง ฟังเพลง ได้หมดแล้ว

มี Unity แล้ว ทำอะไรได้ไหม
เท่าที่ลองใช้ ก็ไม่ต่างอะไรจาก 10.10 เพียงแต่ตอนที่ใช้ unity บน 10.10 มันทื่อมาก คือ กดไรไม่ได้เลย -*- แต่พอมาเป็น 11.04 พบว่า ทำไรกะมันก็ได้ ยกเว้นเปิด desktop effect -*-

อะไร ที่ Unity ไม่มีแน่ๆ
ปุ่ม File Manager ครับ กดให้เปิดเป็น style แบบ nautilus ปกตินี่แหละ ไม่เห็นเจอเลย
กล่าวคือ  การใช้งานส่วนใหญ่ จะใช้การค้นหาด้วย keyword แบบ win 7 เลยล่ะ แต่มันกลับมีปัญหา เมื่อพบว่า ใน รูป แว่นขยาย File&Folder มันหาพวก drive ของ windows ไม่เจอเลย -*-
ดังนั้น สิ่งที่ผมทำได้ คือ อุดจุดอ่อนที่ว่านั่น ด้วย
การใช้ Dock เข้ามาช่วยครับ และมันก็ทำได้ดีเสียด้วย (สำหรับผมนะ)
Dock ที่เอามาใช้ก็ไม่ใช่อื่นไกล ก็ใช้ Cairo Dock นี่เองแหละ ไปหาดู Software Center จะเขียนว่า
GLX-Dock (Cairo Dock With OpenGL) ก็สอยมาได้เลย มันจะมาเลือกเป็น With OpenGL กับ No OpenGL ทีหลังครับ แนะนำว่า ใช้ แบบ No OpenGL น่าจะดีกว่า เพราะว่า ไม่หน่วงเครื่องครับ

Unity Expose

ลักษณะแบบนี้แหละ ที่บอกว่า มีปุ่มให้คลิก แต่พอเปิดไปแล้วอันสองอัน ก็จะทำหน้าที่แบบเดียวกันกับปุ่มใน Dock คือแสดงให้ดูว่า ที่เปิดๆกันน่ะ มีอยู่ กี่ตัว จะเปิดเพิ่ม ไม่ได้ -____-”   (อ้างจาก ที่นี่ Unity ของดีที่เกือบแจ่ม[ตอน 2] )

WorkSpace ก็เหมือนเดิม

Unity With WorkSpace

สำหรับการใช้งานจริงใน Unity นั้น จะขลุกขลักในตอนแรกๆ จนต้องหาตัวช่วยมาใช้ แต่พอได้ตัวช่วยอุดจุดอ่อนไปแล้ว พบว่า การใช้งานเป็นปกติดีครับ มีบั๊กบ้าง ไม่มากนัก รอการอัพเดตอยู่ครับ -___-”  คิดว่า มันจะเข้าที่จริงๆ ก็คือเหมือนเดิมครับ คือรออีก 6 เดือน จะได้ชุดสมบูรณ์มาอีกครั้ง
จบการรีวิว ไว้เท่านี้ก่อนจะดีกว่า เพราะ คงต้องใช้ไป อัพเดตไปอีก 6 เดือน แล้วค่อยเปลี่ยนกันอีกที สำหรับ 11.10 ครับ เจอกันคราวหน้าที่ 11.10  สวัสดีครับ.

แถมท้าย

พบปัญหาที่ยังแก้ไม่ตก สงสัย เครื่องเก่าจะไปกับ Unity ไม่ค่อยจะได้แล้วล่ะ (รวมทั้งเครื่องที่ใช้ทำบทความนี้ด้วยนะ -___-“)

นั่นคือ พบว่า เมื่อใช้ Unity 3D ใน Virtualbox จะได้เมนูที่ตัวหนังสือแตกๆ ตัวแจ้งเตือนบน แถบบาร์ด้านบนก็แตก ซึ่งไม่พบปัญหานี้ใน Unity2D ครับ

Poor Unity 3D ภาพแตก


Tags:

2 thoughts on “ทดสอบการใช้งาน ubuntu 11.04

  1. Lashawnda Digman

    What’s Happening i’m new to this, I stumbled upon this I’ve found It positively helpful and it has aided me out loads. I hope to contribute & aid other users like its helped me. Great job.

  2. sat shop

    I’ve been surfing online more than three hours today, yet I never found any interesting article like yours. It is pretty worth enough for me. Personally, if all webmasters and bloggers made good content as you did, the web will be a lot more useful than ever before.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *