รีวิวทดสอบUbuntu 11.10 แบบงงๆ

Share

หลังจาก ubuntu 11.04 ที่ออกไปเมื่อ 6 เดือนก่อนทำพิษกับโน้ตบุคผม ตั้งแต่นั้นมา ผมก็เฝ้ารอคอยด้วยความหวังว่า ubuntu 11.10 จะสามารถลงและรองรับกับเครื่องของผมได้ จนกำหนดออก 13 ตค. 2554 ที่ผ่านมา หลังจากนั้น วันสองวัน ก็อดใจไม่ได้ ไปลองโหลดมาดู และกันเหนียวไว้ก่อน ด้วยการทดลองลงกับเครื่องเสมือนที่ลง ubuntu 11.04 ไว้ก่อนหน้านี้ เมื่อดูภาพโดยรวมแล้ว หน้าตาของ unity ก็เปลี่ยนไปพอสมควร รวมถึงส่วนอื่นๆด้วย
ต่อไปนี้ จะเป็นการรีวิวเล็กๆน้อยๆ ไม่ลงลึกมาก ผมเน้นๆเฉพาะเท่าที่ได้ใช้งานจริงกับมันเท่านั้นครับ (แต่ก็แค่เล็กน้อยครับ พวก ดูหนัง ฟังเพลงอะไรนี่ ยังไม่ได้ลองเลย -_-‘)

ครั้งนี้ ลอง อัพเกรดแล้ว ไม่เจ๊ง ดีใจมาก!!!!!!!! ^____^

ทุกที จากที่เคยลองมา การอัพเกรด ไม่เคยทำได้สำเร็จซักที -___-‘ ทำทีไร เจ๊งตลอด ต้อง format ลงใหม่ ทุกที รอบนี้ก็คล้ายกันกับรอบก่อน คือ ใส่แผ่น cd ไป มีตัวเลือกให้ลงแบบ upgrade ด้วยนะ ^__^ แต่ ที่ต่างไปคือ ลงผ่าน!!!! ^__^
หลังจากรอคอยไปสักพัก ก็ได้เวลาลองของใหม่ แต่ว่า รู้สึกมีอะไรแปลกๆ !!! -__-‘

เอาล่ะ ลงได้แล้ว แต่มึนงงมากมาย

จากเดิม เมื่อเริ่มใช้ ubuntu 11.04 แค่ Unity ก็เป็นอะไรที่ “งง” ถึง “งงมาก” สุดๆ อยู่แล้ว-____-” มารอบนี้ มีอะไรหลายอย่างเปลี่ยนไปอีกมากมาย ทั้งในทางดีและไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ -____-“

อย่างแรก ณ บัดนี้ nautilus ตั้งค่าเปลี่ยนพื้นหลังไม่ได้ซะแล้ว -__-‘ ตรงนี้ ทำเอางงไปพักนึง เพราะเคยใช้ด้วยกันมานาน หาทางแก้เท่าไหร่ก็ไม่เจอสักที ท้ายที่สุดก็ปลงแล้วหันไปดูความแตกต่างของไอคอนแทน -___-‘ (มีแอบบ่นผ่าน social network ไปเล็กน้อยด้วย -__-‘)

Set Background Old Ubuntu

อันนี้ของเก่า

อันนี้ หน้าตาใหม่ของ nautilus file browser

ของใหม่ ใสกิ๊ก แต่… ทำให้คนใช้แทบคลั่ง แล้วจะเปลี่ยนสีพื้นหลังยังไงกันล่ะ -____-‘

 

ถัดมา ไม่รู้ว่าโชคดีหรือโชคร้าย หลังอัพเกรดเสร็จ ผมมี gnome shell ใช้เลย ไม่ต้องลงเพิ่ม -__-“
ความรู้สึกหลังใช้ gnome shell คือ มันมึนๆงงๆครับ ต้องปรับให้เพิ่มปุ่ม minimize,maximize ให้มันอีกหน่อย พอใช้ได้
ที่สำคัญ ตำแหน่งปุ่มที่ว่านั่น จะให้ชนกับ unity ไม่ได้!!! คือ default unity มันอยู่ซ้าย ฉะนั้น ของ gnome shell ต้องอยู่ขวาเท่านั้น -*-‘ เคยลองมาแล้ว พบว่า ตีกันเละ -__-‘

ข้อสังเกตอีกอย่างหนึ่งคือ เหมือนว่าระบบของ unity กับ gnome shell จะตีกันเอง เพราะบางครั้งพบว่า เมื่อเปลี่ยนเป็น gnome shell แล้ว มันจะเละ แสดงเมนูได้ประหลาดๆ (ทดลองใน VirtualBox เครื่องจริงอาจไม่พบปัญหานี้ -___-‘)
ถัดมา มีอีกเรื่อง ที่สำคัญอีกเหมือนกันคือ ไม่มี screensaver เดิมๆให้ใช้แล้ว -____-‘ คงต้องรออีกพักใหญ่ๆกว่าจะมีคนทำให้ -*-‘

อ้อ เกือบลืม สรุปหน้าตาใหม่ของ unity ได้ตามนี้ครับ ^____^

ถ้าให้คะแนนตอนนี้ unity เป็นต่อนิดๆ(พอคุ้นมือเพราะใช้มาตั้งแต่ 11.04) ส่วน gnome shell นี่ ท่าทางจะต้องใช้เวลาสักหน่อย เพราะไม่คุ้นเอามากๆ แค่จะชัทดาวน์ ยังต้องใช้ alt ช่วยเลย -___-”

การที่ ubuntu เปลี่ยนแปลงไปมากมายขนาดนี้ อาจส่งผลถึงการตัดสินใจของ user หน้าใหม่ๆเพราะหน้าตา ลักษณะการใช้งานเหมือนจะต้องมาเริ่มทำความรู้จักกันใหม่ทั้งหมดเลย -____-‘ แม้ว่า มือใหม่จะได้เปรียบเพราะไม่ต้องทำไรมากแค่เปิดใจรับและปรับการใช้จากของเก่า เช่น windows แต่อาจจะหนักใจพอๆกับมือเก่าก็เป็นได้ ส่วนมือเก่าๆ ถ้าเก๋าๆไปเลย ก็คงไม่มีปัญหา แต่ว่า ถ้าแบบกลางเก่ากลางใหม่อย่างผม ที่เพิ่งใช้มาแค่ปีสองปี เจอการเปลี่ยนแบบนี้ เหมือนกับหักมุมไป 360 องศาทีเดียว
(แบบนี้ คาดว่าจะมีคนเปลี่ยนไปใช้ distro อื่นแทน -___- อย่างน้อย ผมก็อาจจะเอาด้วย แบบว่า ไม่ไหวจะเคลียร์)
เฮ้อ ชักเชื่อซะแล้วสิ ว่า คงอีกนาน กว่า ubuntu จะทำให้คนใช้งานได้ง่ายๆ เหมือนแมค -____- (คงไม่มี user ธรรมดาที่ไหน จะปรับแต่งอะไรบางอัน ต้องแก้ไขคำสั่งโน่นนี่นั่น ด้วย commandline หรือลงชุดคำสั่งโน่นนี่ นะครับ อะไรที่มันยากๆ คนส่วนใหญ่ มักไม่ทำหรอก -_-‘)

เรื่องนี้ ไม่จบครับ ยังมีต่อ …
รีวิวงงๆ รอบนี้ ผมทดสอบผ่าน VM ใน notebook Lenovo g475 amd e350 ที่เคยมีปัญหากับ 11.04 มาแล้ว นั่นแปลว่า กับ hardware จริงๆ ยังไม่แน่ใจว่าผลจะเป็นอย่างไร
ดังนั้น ในครั้งหน้า มาดูกันว่า AMD E350 กับ ubuntu 11.10 เมื่อมาเจอกัน ผลจะเป็นอย่างไร -__-‘.


Tags: , , , ,

1 thought on “รีวิวทดสอบUbuntu 11.10 แบบงงๆ

  1. Pingback: มาดูบอลกัน ไม่สนกล่อง(Linux-Ubuntu) « My Room Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *