ใช้งาน InkScape กับ CorelDraw ร่วมกัน[จริงหรือเปล่าเนี่ย ???]

Share

เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อกลางเดือนที่แล้ว(กันยายน 2551) เพื่อนผมได้วานให้ช่วยแก้งานป้ายอันหนึ่ง กะว่าจะเอาไปทำใหม่ เหมือนจะเป็นงานง่ายๆนะครับ สิ่งที่ผมจะทำก็มีเพียงแค่ เปิดโปรแกรมทำป้ายนั่น แล้วก็แก้ไขตัวหนังสือในป้าย เท่านั้นเอง

ก่อนอื่น ขอออกตัวไว้ก่อนนะครับ ว่า ผมไม่ได้เชี่ยวชาญเรื่องการใช้โปรแกรมกราฟฟิคแบบนี้สักเท่าไหร่ แค่ทำพอเป็นเฉยๆ แต่ก็ช่วยที่ทำงานไปเยอะเหมือนกัน(แบบง่ายๆนี่แหละ)

ก็เหมือนเคยล่ะครับ ชีวิต ไม่เคยมีอะไรง่าย (-_-“) จับเรื่องอะไรแต่ละที มีแต่ปัญหาตลอด (-*-‘) แต่ก็ดีนะครับ ผมจะได้มีเรื่องมาเขียน (-_-“) 😛

ทำไมล่ะครับ
ปัญหาเริ่มต้นจากโปรแกรมที่อยู่ในที่ทำงานผมนั่นแหละ
มันเป็นรุ่นเก่าครับ !!!??

แต่ว่า งานป้ายที่ว่านั่น ทำจากโปรแกรมรุ่นใหม่ครับ แน่นอน แปลว่า ของเก่าเปิดของใหม่ไม่ได้แหงๆ -_-” (ถามว่ารู้ได้ไง ก็หลวมตัวเอามันไปลองเปิดดูก่อนแล้วล่ะครับ ก่อนจะพบว่า มันเป็นแบบนั้น)

โปรแกรมที่ว่านั่น คือ CorelDraw ครับ นิยมใช้กันมากในบ้านเรา

สังเกตได้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วๆไปที่ตรงมุมของหนังสือเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ จะมีหนังสือแนะนำโปรแกรมนี้และโปรแกรมอื่นๆที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน วางขายอยู่ ผมเองเคยอ่านอยู่บ้างเหมือนกัน แต่ว่า ราคาแพงเอาเรื่องทีเดียว คุณภาพก็เป็นไปตามราคาล่ะ มีทั้งภาพสี พร้อมคำอธิบาย การใช้งานเบื้องต้น คุณสมบัติต่างๆ รวมถึงเทคนิคในการใช้งานแบบแปลกๆอย่างครบครันอีกด้วย ที่ผมพอจะทำได้ ยังใช้ไม่ถึงครึ่งหนึ่งของวิธีการที่อธิบายในหนังสือพวกนั้นเลยครับ

อธิบายกันคร่าวๆ แค่นี้ก่อนก็แล้วกัน มาดูกันว่า ผมทำอย่างไรต่อไป

ในที่ทำงานผมมีคอมพิวเตอร์อยู่ 2 เครื่อง ก็เลยลองย้ายงานจากเครื่องเดิมไปทดลองเปิดดูที่อีกเครื่องหนึ่ง

พบว่า ที่เครื่องนั้น ไม่มี CorelDraw แต่มีโปรแกรมอื่นให้ใช้งานแทน ???

InkScape คือชื่อของโปรแกรมที่ว่านั่น ผมเองก็จำไม่ได้ว่า มีคนเอามาลงไว้ตั้งแต่เมื่อไหร่ -_-“

InkScape เป็นโปรแกรมแบบ OpenSource ใช้สำหรับจัดการกับงานจำพวก vector graphics นั่นคือข้อมูลโดยย่อที่ผมสรุปมาได้จากการค้นหาใน internet มากกว่านี้ คงต้องหาเพิ่มเติมจากแหล่งความรู้อย่างเช่น google.com หรือว่าจากแหล่งอื่นๆที่เกี่ยวข้องครับ

ข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัดของสองโปรแกรมที่ว่า นั่นก็คือ CorelDraw นามสกุลของงานที่ได้จะเป็น *.cdr แต่ งานของ InkScape จะเป็นนามสกุล *.svg แทน ยังไงๆ ก็เปิดดูด้วยกันไม่ได้แน่ๆ -*-‘ (เรื่องเกี่ยวกับนามสกุล งานของโปรแกรมกราฟฟิคทั้งหลายเนี่ย แนะนำว่า หาดูจาก google ครับ มีอธิบายเอาไว้หมดเลย ^_^)

เอ แล้วผมจะแก้ไขงานป้ายให้เพื่อนได้ยังไงกันเนี่ย -_-“


Tags:

3 thoughts on “ใช้งาน InkScape กับ CorelDraw ร่วมกัน[จริงหรือเปล่าเนี่ย ???]

  1. Schedule

    You you should edit the webpage name ใช้งาน InkScape กับ CorelDraw ร่วมกัน[จริงหรือเปล่าเนี่ย ???] | My Room Articles to something more catching for your content you make. I liked the post all the same.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *