วุ่นชะมัด…หัดเรียนหมอดู[ตอนที่ 1]

Share

ตอนที่ 1 พยากรณ์ศาสตร์และสิ่งที่เลือก

ทุกวันนี้ แม้จะมีความเจริญก้าวหน้าไปมากเพียงไร แต่ผู้คนก็ยังคงมีความกังวลใจในเรื่องที่เกี่ยวกับทิศทางของอนาคต ทั้งของตัวเอง หรือกับของอะไรสักอย่าง สักสิ่ง ที่ตัวเองกำลังประสบพบเจออยู่นั่นเอง บางครั้งที่พึ่งทางใจ อาจต้องพึ่งพากลุ่มวิชากลุ่มหนึ่ง ที่เรียกกันว่า “พยากรณ์ศาสตร์”

คงไม่ลงลึกในรายละเอียด ถึง ความเป็นมา ว่า วิชาเหล่านี้ เป็นอย่างไร อะไรกันบ้าง เพราะมีผู้รู้ ได้เขียนอธิบายเอาไว้ มากมายอยู่แล้ว ทั้งที่เป็นตำหรับตำรา หรือแบบที่เผยแพร่กันในโลกออนไลน์ก็มี ซึ่งหลายๆท่านก็มีความรู้ ความเข้าใจในบรรดาวิชาเหล่านี้ ดีพอสมควรทีเดียวครับ

ถ้าจะให้จัดแบ่งลักษณะวิชาเหล่านี้กัน คร่าวๆ ก็พอจะแบ่งออกมาได้ประมาณนี้

อย่างแรก ประเภทเสี่ยงทาย  พวกนี้ มักจะมีอุปกรณ์พิเศษ ประกอบ เช่น เซียมซี ลูกเต๋า พวกไพ่ต่างๆ (ไพ่ป๊อก ไพ่ยิบซี ฯลฯ)

อย่างที่สอง คล้ายแบบแรก แต่เพิ่มสูตร วิธีการคำนวณนับ ทำนายทายทัก ด้วยการนับ อะไรประมาณนั้น

อย่างที่สาม ใช้หลักการสังเกต วิถีโคจร ตำแหน่ง ที่ตั้งของดวงดาว บนฟากฟ้า การกำหนด วัน และ เวลา ที่มักเรียกกันว่า “วิชาโหราศาสตร์”

อย่างที่สี่ ใช้สิ่งที่เป็นความสามารถเฉพาะตัวล้วนๆ ประเภท การเข้าทรง ติดต่อเทพ ญาณสัมผัส ญาณทิพย์ ญาณหยั่งรู้ จิตสัมผัส อะไรประมาณนั้น

อย่างที่ ห้า ว่าด้วยการทำนายทายทัก ในรูปร่างลักษณะของทุกสรรพสิ่งบนโลกนี้ ไม่ว่าจะเป็น คน สัตว์ สิ่งของต่างๆ ไปจนถึง เมฆบนท้องฟ้า ก็มี ฯลฯ

และแบบอื่นๆ อีกมากมาย เยอะแยะ

ทั้งหมด ที่ว่ามานี้ ผมจะเลือกศึกษาอะไรกันล่ะ ???

คำตอบคือ  อย่างที่สาม เนื่องจาก ลุงที่เพื่อนรู้จัก ที่ทำนายให้นั้น ใช้หลักวิชานี้แหละ และเพื่อนผมมันก็เรียนรู้อยู่เหมือนกัน ก็เลยลองศึกษาตามไปบ้าง จะได้คุยกันรู้เรื่อง!!! ^_^

แต่พอศึกษาไปมากๆเข้า ต้องบอกเลยว่า คุณ ต้องมีหลักคิดที่มั่นคงมากๆเลยล่ะครับ เพราะพวกนี้ จะมีหลักอะไรแปลกๆ ต่างๆนานา ที่พันกันอยู่ จนดูสับสนวุ่นวาย แทบจะไม่รู้ ว่า อะไร เป็นอะไร ทีเดียวครับ

อีกอย่าง ในสายวิชานี้ จะมีเส้นทางต่อไปอีก ต้องเดินทางไปอีก ไกลมาก จนเริ่มนึกไม่ออกแล้ว เหมือนกันว่า ถ้าศึกษากันจริงๆแล้ว จะดูอะไรได้ใกล้เคียงกับความเป็นจริงของชีวิต(ที่เรียกกันง่ายๆว่า “แม่น” นั่นแหละ ) ได้หรือยัง  เพราะเคยมีผู้รู้ กล่าวเอาไว้ว่า “ถ้าจับหลักยังไม่ได้แล้ว เรียนนานไปชั่วอายุคน ก็ยังทำนายไม่ได้อยู่ดี”

เฮ้อ!!! นี่ผมเจออะไรกันอยู่ล่ะเนีย เจออะไรเข้าอีกแล้วล่ะครับ –*-‘

เอาไว้ มาต่อคราวหน้าก็แล้วกันครับ ยังไม่จบ มีต่อ.


Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *