หนี้ 3 ประการ

      No Comments on หนี้ 3 ประการ
Share

สวัสดี ตรุษจีน ขณะที่ใครต่อใคร พร่ำบอกกัน เรื่อง ร่ำรวยๆ เฮงๆ  ขอเบรค ตัดมันดื้อๆมาเรื่อง หนี้ นี่แหละ หมดหนี้ ก็รวยแล้ว!!!

หนี้ 3 ประการ #1

1. หนี้ก่อเอง

2. หนี้ไม่ได้ก่อ แต่ต้องรับ

3. หนี้ที่ไม่อยากรับ ต้องการผลักไปให้คนอื่น

หนี้ 3 ประการ #2

1. หนี้ก่อเอง ต้องรับผิดชอบพอที่จะใช้มัน

2. หนี้ที่ไม่ได้ก่อ แต่จำเป็นต้องรับภาระ ให้ป้องปราม และ ถามว่า จำเป็นแค่ไหนที่จะต้องให้เรารับแทน(ถ้าทำได้) พร้อมทั้งขอร้องให้ช่วยลดพฤติกรรมการก่อหนี้ลง ถ้าไม่ได้ ให้ถอยห่างทันที ไม่ว่าใครก็ตาม (ในกรณี ถ้าเป็นผู้มีพระคุณ ให้ร้องขอและค่อยๆถอยให้ห่างออกมา)

3. อย่าผลักไสหรือคิดสร้างภาระหนี้ให้แก่ใคร เพราะจริงๆแล้ว ก็รู้อยู่แก่ใจ เราไม่ชอบอย่างไร อย่าทำกับเขาอย่างนั้น ถ้าทำไม่ได้ ย้อนไปดูข้อ 1

หนี้ 3 ประการ #3

1. ถ้าก่อหนี้เอง ต้องแน่ใจว่า มีความสามารถจ่าย

2. ถ้าไม่ใช่หนี้ที่ก่อเอง แต่จำเป็นต้องรับ พึงเจรจา รับได้ แต่ควรมีขีดจำกัด ถ้าไม่ได้ หรือไม่ไหว ออกห่างทันที!!!

3. อย่าทำตัวก่อภาระหนี้ แล้วพยายามผลักไสให้คนอื่น ถ้าจำเป็นต้องทำ ควรบอกกล่าว ทำความเข้าใจกันก่อน และห้ามบังคับ ให้เป็นไปตามความสมัครใจ!!!

ข้อควรระวัง

อย่าสับสนกับ การสร้างหรือทำธุรกิจที่วางภาระผูกพัน ให้กับลูกค้า ประเภท ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ เพราะตรงนั้น มีเกณฑ์อยู่แล้ว ในสิ่งที่เรียกว่า สัญญาผูกพัน กันอยู่ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไข ว่า เป็นธรรม หรือไม่ ในที่นี้ เน้น เรื่องของหนี้ เฉพาะบุคคล ซึ่งอาจมีส่วนของสัญญาผูกพันปะปนอยู่บ้าง แต่ยังเป็นไปตามเงื่อนไขของการสร้างหนี้ส่วนบุคคล

ฝากเตือนเอาไว้ สำหรับคนรุ่นใหม่ อย่าให้หนี้สิน มาฉุดรั้ง ชีวิต ให้ไม่ไปไหน พึงระมัดระวังการใช้จ่ายและคนรอบข้าง ขอให้โชคดี

ปล มีประเด็นฝังใจ เลยนำมาบอกเล่าต่อ อันที่จริง ต้องบอกว่า อย่าเป็นหนี้เลย จะดีที่สุด หากจำเป็นจริงๆ คิดให้ดีๆนะครับ

ปล 2 ใครมันบอกกันนะ ว่า เป็นหนี้ แปลว่า มีเครดิต มีเงิน ลองคิดถึง คนสองคน คนหนึ่ง ภาระไม่มาก เบาๆ เวลาเดินทาง ไปเร็ว ใช่ไหม ผิดกับอีกคนหนึ่ง เต็มไปด้วยภาระมากมาย ห่วงหน้า พะวงหลัง แบบนั้น คงไปได้ไม่ไกลหรอกนะ คิดให้ดีๆสิ!!!!


Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *