ช่วยด้วย Editor ผมหาย[wordpress story]

Share

ถ้าใครยังจำกันได้ คราวที่แล้ว(หลังวันอาทิตย์ที่ 12 ตค. 51) ผมได้เขียนเรื่องเวบใหม่ บน host ฟรีของต่างประเทศ ที่กว่าจะติดตั้งระบบในเวบลงไปได้ ก็เลือดตาแทบกระเด็นเพราะช่วงเวลาที่ผมใช้งานนั้น การติดต่อกับ server เกิดอาการ ช้า ถึงช้ามากกกกกกกกกๆๆๆๆๆๆ
ที่สำคัญ เมื่อผมติดตั้งระบบใหม่ได้สักพัก ก็พบว่า มีปัญหาที่ระบบนั้นทันที แต่ก็ไม่อยากจะทำอะไร เพราะว่า เข็ดขยาดกับเรื่องความช้านั่น

แต่ทว่า เมื่อวานนี้เอง(14 ตค. 51) ผมกลับพบอะไรที่เลวร้ายกว่านั้น เมื่อต้องใช้เวลา 1 วันกับ 1 คืน ในการตามหาวิธีแก้ปัญหา แต่แล้วก็พบกับความว่างเปล่า ไม่ได้อะไรเลย เสียเวลาจริงๆ

ครับ โปรแกรมระบบที่ว่านั่น ก็คือ wordpress ซึ่งเป็นโปรแกรมยอดนิยมของคนทำ blog ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศนี่แหละ
ผมเองก็ทดลองใช้มาหลายรุ่นแล้ว ก็ถือว่าดีในระดับหนึ่งล่ะ แม้ว่า Editor ของมันที่ให้มานั้น ไม่ค่อยจะสะดวกเท่าไหร่สำหรับการเขียน blog เพราะจะต้องทราบพวกคำสั่ง html ด้วย เพื่อใช้สำหรับการแสดงผลบางอย่าง แต่ก็มีคนใจดี ทำ plugin Editor มาให้ใช้ ซึ่งนั่น ทำให้การเขียน blog ทำได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม จากที่ต้องใช้คำสั่ง html ถึกๆ ล้วนๆ เพียงอย่างเดียวครับ

แม้ว่า มันจะสะดวกสบายขึ้นมาก ก็จริง แต่ถ้าวันใดก็ตามที่ จู่ๆ plugin พวกนั้น เกิดพร้อมใจกันไม่ทำงาน โดยไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง คุณจะทำอย่างไร
นั่นคือเรื่องที่ผมเจอกับตัวผมเองครับ ผมใช้เวลา ค้นหา ลองผิด ลองถูกกับระบบอยู่ทั้งวันทั้งคืน ก่อนที่จะพบกับคำตอบว่า ที่สุดแล้ว เราก็ทำอะไรไม่ได้เลย
ใช่แล้วครับ ปัญหาของผม ก็คือ Plugin Editor ของผมจู่ๆก็ไม่ทำงาน ทำให้ Editor หายไปจริงๆ เหลือไว้แต่ระบบพื้นฐานที่สุด นั่นคือ
ระบบการเขียนบทความด้วยคำสั่ง html ครับ


Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *