บันทึกกันลืม การกู้คืนร้านเกมส์ เหตุเกิดช่วง COVID

บันทึกกันลืม การกู้คืนร้านเกมส์ เหตุเกิดช่วง COVID

ช่วงเวลา วันที่ 18-19 มีค 63

18-19 มี.ค.63 windows ของเครื่องคุมร้าน เกิดอาการขัดข้องในช่วงเช้าและล่มไปในที่สุด ส่งผลให้ระบบอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับร้านเกมส์ล่มสลายไปด้วย

2 สัปดาห์หลังจากนั้น

เหมือนเป็นโชคดีในโชคร้าย เพราะเป็นช่วงที่ทางการสั่งปิดร้านเกมส์พอดี เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของ COVID-19 และเข้าสู่ช่วงการเก็บตัวอยู่กับบ้าน ดูจะเป็นโอกาสอันดีในการซ่อมแซมและปรับปรุงร้าน
ก่อนหน้านั้นก็ลง Windows ไว้ก่อน

จากนั้น จึงเริ่มต้นด้วยการขอความช่วยเหลือจาก คนที่เคยดูแลและทำระบบตรงนี้ ถือว่าโชคดี เพราะช่วยให้ระบบกลับมาได้บางส่วนแต่ยังไม่เต็มร้อย เพราะยังเจอปัญหาอินเตอร์เน็ตเชื่อมต่อแล้วขึ้นเครื่องหมายตกใจสีเหลืองอยู่

2-3 เดือนก่อนจะเปิดร้าน

แม้จะมีโปรแกรมคุมร้านที่คนดูแลเดิม ใจดี ทิ้งไว้ให้ แต่ โปรแกรมอื่นๆที่เกี่ยวข้อง เช่น การแยกเน็ตเกมส์ ที่หายไปด้วย จำเป็นต้องตั้งต้นหาใหม่ด้วยตนเองทั้งหมด เพราะคนดูแลเขาไม่มีให้เหมือนกัน

งานนี้ต้องพึ่งพาตนเอง

หลังจากเสียเวลาหาข้อมูลอยู่นาน(จำได้ว่า นานร่วมเดือน)

สรุปความได้ว่า จะทดลองใช้อยู่ 2 ตัว ก็คือ ClearOS กับ pfSense

ในครั้งแรก ทดสอบใช้ ClearOS ดูก่อน

การติดตั้ง ก็พอใช้ได้

การตั้งค่านั้น ดูจะไม่ยากเย็นอะไรนัก

ก็นึกว่าจะไม่มีอะไรแล้ว แต่ก็มาสะดุดที่ปัญหาอินเตอร์เน็ตสีเหลือง และยังคงหาที่มาของสาเหตุนั้นไม่ได้

ทีแรก เข้าใจว่า คงเป็นเพราะ version ของ ClearOS อาจจะเก่าไป เลยคิดหาตัวใหม่มาใช้ แต่ก็พบว่า

ClearOS ตัวใหม่ ได้เอาเครื่องมือต่างๆของตัวเองไปผูกไว้กับสโตร์ของตัวเอง ดูๆไป อาจเกิดความยุ่งยากขึ้นมาเมื่อใช้งาน เลยตัดสินใจ ยุติการใช้

หวยเลยมาออกที่ pfSense

สำหรับ pfSense มีเรื่องที่น่าปวดหัวพอกัน เพราะเมื่อใช้งานในระบบเครื่องเสมือน กลายเป็นว่า เครื่องหลักจะไม่สามารถเข้าไปจัดการอะไรใดๆได้เลย เพราะลักษณะการใช้งานของตัวมันเองนั้นเป็น Firewall การกระทำใดๆ ต้องทำผ่านเครื่องที่ถือว่า ต่อหลังจากตัวมันเองแล้วเท่านั้น ก็สมกับชื่อของการใช้งานนั่นแหละ

หลังจากที่เสียเวลาในการหาวิธีการที่จะจัดการมันผ่านเครื่องหลัก สุดท้ายก็ยกธงขาวยอมแพ้ แล้วแก้ปัญหาด้วยการทำเครื่องเสมือนอีกตัวมาเชื่อมต่อกับมันพร้อมทั้งส่งท่อเชื่อมต่อออกสู่เครื่องหลักภายนอกต่อไป ตามคำแนะนำของชาวเนตในเวบบอร์ดชื่อดังของประเทศ ช่วยกู้วิกฤตในครั้งนี้ไปได้อย่างหวุดหวิด

พูดในภาษาทางเน็ตเวิร์คก็คือ หาเครื่องเสมือนอีกตัวหนึ่งมาอยู่ในวงเดียวกันกับเครื่องที่เป็น pfSense แล้วใช้เจ้านี่เป็นตัวกลางเชื่อมต่อออกผ่านเครื่องหลักอีกทีหนึ่ง นั่นเอง

หลังจากทำการติดตั้งและปรับแต่งค่าต่างๆจนเรียบร้อยแล้ว เมื่อทดลองใช้งานก็ยังพบว่า ติดปัญหาอินเตอร์เน็ตสีเหลืองแบบเดิมอยู่ดี

ปริศนาของอินเตอร์เน็ตสีเหลือง

จากข้อมูลที่หามาได้ พบว่า จริงๆแล้ว เกิดจากการจ่าย ip ชนกันของตัวอุปกรณ์

ย้อนกลับมามองดูระบบในร้านว่า มันมีอะไรที่เข้าข่ายลักษณะที่ว่าบ้างหรือไม่ แล้วจึงถึงบางอ้อ

เพราะพบว่า ชุดเลข ip ที่จ่ายมาจาก router ของเน็ตเส้นหลักประจำร้าน จ่ายทับซ้อนกันกับชุดเลข ip ของระบบโปรแกรมคุมเครื่องภายในร้าน จึงเกิดปัญหาอินเตอร์เน็ตสีเหลืองขึ้น

ทางแก้ไขก็ไม่ยาก แค่เปลี่ยนชุดเลข ip เหล่านั้น ให้เป็นคนละชุด คนละกลุ่มกัน ก็พอ

แต่เนื่องจาก ระบบโปรแกรมคุมเครื่องภายในร้านได้ตั้งเลข ip ประจำแต่ละเครื่องภายในร้านไว้หมดแล้ว ประกอบกับทางร้านก็เพิ่งเปิดไปได้ไม่นาน(หลังทางการมีคำสั่งเปิดให้ร้านเกมส์พร้อมกับเปิดเทอมในช่วงวันที่ 1 ก.ค. 63 เป็นต้นมา) เลยเลี่ยงไปใช้การเปลี่ยนเลข ip ที่ถูกจ่ายมาจาก router ของเน็ตเส้นหลักประจำร้านแทน โดยอาศัยเวลาช่วงปิดร้าน เป็นเวลาทำการปรับปรุง จากนั้นจึงทำการแก้ไข ให้เลข ip จากเน็ตเส้นหลัก เป็นคนละชุดกันกับ ip ที่ถูกจ่ายมาจากโปรแกรมคุมร้าน แล้วตามไปแก้ไขใน pfSense ซ้ำอีกรอบหนึ่ง ก็เป็นอันจบปัญหา

แล้วระบบร้านเกมส์ก็กลับมาเล่นได้ เหมือนเดิม -_-‘

ความแตกต่างจากระบบเดิม

เข้าใจว่าของเก่าเป็นแบบแยกเน็ตเกมส์ เพราะเทียบจากประสบการณ์ของตัวเองที่เคยใช้งานอยู่ภายในร้าน เมื่อเปิดดู youtube ถ้าเป็นของเก่าจะโหลดมาพริบตาทีเดียวเรียบร้อย ขณะที่ของใหม่จะชะลอไปชั่วครู่ แล้วจึงโหลดขึ้นมาให้เห็น แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคใดๆมากนัก การเล่นเกมส์ของลูกค้ายังคงเป็นไปด้วยดี แทบจะเรียกได้ว่าลื่นไหล

ก็ถือว่า สอบผ่านอยู่ สำหรับระบบนี้ แต่จะมีข้อเสียนิดหน่อย ถ้าวันใด ที่เครื่องเสมือน ตัวใดตัวหนึ่งล่ม(ส่วนใหญ่จะเป็น pfSense ที่ล่ม) ระบบมันก็แล่นไปแบบหน่วงๆอยู่สักหน่อย พอแก้ไขตัว pfSense ให้เป็นปกติ ระบบก็จะรันไปตามเดิม แก้ไขได้ ไม่มีปัญหาอะไร.

หมายเหตุ จากข้อมูลที่ชาวเน็ตได้ให้ไว้เพื่อปรับตั้งค่าของ pfSense นั้น เป็นการปรับแต่งเพื่อให้เป็น net balance รูปแบบหนึ่ง ไม่แน่ใจว่า มีการทำ fail over ด้วยหรือไม่ เพราะตอนทำนี่ก็ค่อนข้างไฟลนก้นแล้ว แต่เท่าที่ทดสอบกันมา ระบบยังทำงานไปได้ด้วยดี หากพบปัญหาค่อยว่ากันใหม่อีกที.

Leave a Reply