บันทึกกันลืม ตามหาระบบร้าน จากแยกเน็ตเกมส์ สู่เน็ตบาลานซ์

บันทึกกันลืม ตามหาระบบร้าน จากแยกเน็ตเกมส์ สู่เน็ตบาลานซ์

เมื่อตอนที่ระบบ windows ของร้านเกมส์ล่ม ส่งผลให้ทุกระบบที่เกี่ยวข้องภายในร้านเกมส์หมดอายุการใช้งานไปด้วยตามระเบียบ โดยเฉพาะระบบแยกเน็ตเกมส์ของเดิม ที่ไม่ได้ทำการ backup เอาไว้
ภายหลังจากที่กู้คืนระบบมาได้ ทั้ง windows และโปรแกรมที่คุมร้าน สิ่งหนึ่งที่ตามมาก็คือ แล้วจะจัดการอย่างไรกับอินเตอร์เน็ตสองเส้น
จากข้อมูลที่คนทำระบบและน้องชายทิ้งไว้ให้ กับข้อมูลของฮาร์ดแวร์ที่อยู่ตรงหน้า สันนิษฐานไว้ก่อนว่า มันต้องเป็นระบบแยกเน็ตเกมส์อะไรสักสิ่งแน่ๆ จึงได้ทำการค้นหาข้อมูล เพื่อให้ได้มาซึ่งระบบทดแทนของเดิม
ระบบแยกเน็ตเกมส์
จากข้อมูลที่หาได้ พบว่า กรณีที่มีเน็ต 2 สายขึ้นไป เราสามารถจัดการกับการใช้งานอินเตอร์เน็ตได้อยู่สองวิธี
1. ด้วยการใช้อุปกรณ์ที่ออกแบบสำหรับงานนี้โดยตรง จำพวก hardware load balance
2. ด้วยการใช้ os ที่สามารถบริหารจัดการงานด้าน network ซึ่งก็ได้แก่ os ในบรรดาตระกูล linux ทั้งหลายทั้งปวงนั่นเอง
สำหรับข้อที่ 2 นั้น จากข้อมูล พบว่า ระบบเนต 2 สาย ที่นิยมใช้กันภายในประเทศไทย นั้น มีอยู่มากมายหลายหลาก
ที่พอขึ้นชื่อหน่อย ก็จะเป็นพวก สคริปแยกเน็ต เกมส์ ของระบบ Clark Connect กับ ClearOS ซึ่งเป็น linux ตัวเดียวกันทั้งคู่ เพียงแต่ตัวหลังจะใหม่กว่าตัวแรก แค่นั้น
ที่เหลือก็จะเป็นการใช้ บรรดา linux หลากสายพันธุ์ แต่จัดอยู่ในตระกูล Network /Server เช่นกัน ที่ถูกเอามาใช้เพื่อบริหารจัดการ อาทิเช่น CentOS FreeBSD หรือ แม้แต่ Ubuntu Server ก็มีให้เห็น แน่นอนว่า การจัดการแนวๆนี้ จะต้องเป็นพวก script โหดๆ พิมพ์กันที มือหงิก config กันยาวเหยียด
นอกเหนือจาก การใช้ ClearOS กับ linux Server พันธุ์ดุ ทั้งหลายแล้ว ยังมีการใช้ linux ในลักษณะของ Firewall server เข้ามาช่วยงานด้วย ซึ่งตัวที่เจอ ณ ขณะที่หาข้อมูลได้ มีอยู่ตัวนึง ชื่อว่า pfSense

เรื่องของ hardware load balance นั้น ที่จริง ทีแรกคิดว่าจะใช้ เหตุเนื่องมาจากความปวดหัวกับการเลือกใช้บรรดาเครื่องมือที่เป็น linux จำนวนมากมายหลากสายพันธุ์ และต้องใช้ทักษะความสามารถจำนวนหนึ่ง สำหรับการใช้งาน เมื่อประเมินดูแล้ว ไม่น่าจะใช้งานให้สำเร็จได้ ในระยะเวลาอันสั้น แวบแรก จึงคิดนึกไปถึงการใช้ hardware แทนไปเลย เพื่อตัดปัญหาดังกล่าว แต่ติดที่ต้องใช้งบประมาณอยู่จำนวนหนึ่งและต้องพาอุปกรณ์ไปติดตั้งยังจุดที่มีอินเตอร์เน็ตทั้งสองสายอยู่ เพื่อทำให้อินเตอร์เน็ตวิ่งผ่านตัว hardware ก่อนเข้าสู่เครื่องควบคุมเพื่อทำการจ่ายอินเตอร์เน็ตให้กับทุกเครื่องภายในร้านตามที่เราตั้งค่าคำสั่งไว้อีกทอดหนึ่ง สรุปแล้วก็คือ เรายังต้องเรียนรู้คำสั่งใหม่ก่อนการใช้งานอยู่ดี ข้อนี้ เลยตกไป
ย้อนกลับมาดูอุปกรณ์ของเรา เดิมที เครื่องที่คุมร้านก็มีการต่อสายแลนอยู่แล้วนะ ใช้แนวทางที่สองดูก็ไม่เลวนัก ไหนๆก็ต่อสายแลนไว้แล้วนี่

สำหรับร้านไหน ที่มีเครื่องตัวแม่แค่เครื่องเดียวและเป็นทุกอย่างในนั้น ยกตัวอย่างเช่นร้านของผู้เขียน การเลือกใช้ ระบบ ไม่ว่าจะเป็น ClearOS หรือ pfSense จะเริ่มมีความยุ่งยากเกิดขึ้น โดยก่อนอื่น เราต้องลงโปรแกรมเครื่องเสมือนกันเสียก่อน จากนั้น จึงค่อยติดตั้ง ClearOS หรือ pfSense และจะต้องทำอย่างไรก็ได้ ให้ระบบเสมือนกับระบบจริงมาเจอกันและทำงานร่วมกันให้ได้
ซึ่งระบบเครื่องเสมือนที่ใช้ ทีแรก มีคนแนะนำ vmware มาให้ แต่เมื่อลองใช้งานจริง พบว่า ติดขัดปัญหาในการใช้งานบางอย่าง ซึ่งเกี่ยวพันกับ ClearOS เลยเลิกใช้งานไป แล้วหันกลับมาใช้งาน VirtualBox ซึ่งเป็นฟรีแวร์ และมีความคุ้นเคยมากกว่า มาใช้แทน
ยอมรับเลยว่า ที่จริง ตั้งใจจะใช้ ClearOS นี่แหละ เอามาใช้งาน อันเนื่องมาจากความง่ายในการติดตั้งและการแก้ไขค่าต่างๆ แม้มันจะเก่าไปหน่อยก็ตาม หากไม่เจอกับปัญหาอินเตอร์เน็ตสีเหลืองขึ้นเครื่องหมายตกใจ ที่ไม่ทราบสาเหตุในทีแรก และเข้าใจผิดว่า น่าจะเป็นเพราะ ClearOS ที่มีอยู่ มันจัดการไม่ได้ อาจต้องใช้รุ่นที่ใหม่กว่า จึงคิดจะใช้ ClearOS ตัวใหม่ แต่ปรากฏว่า เจ้าตัวใหม่ ยิ่งหนักเข้าไปอีก เพราะผูกเครื่องมือต่างๆที่จะใช้ไปเข้ากับแอพสโตร์สำหรับ ClearOS เอง ดูยุ่งเข้าไปอีก ทำให้คิดว่า หากขืนใช้ไป มันอาจจะทำให้ระบบมีปัญหาได้ โดยที่เราก็ไม่มีทางรู้ว่ามันเกิดมาจากสาเหตุอะไรกันแน่ จึงตัดสินใจที่จะไม่ใช้ อีกประการหนึ่ง ที่จริงเคยลองใช้งานแล้ว สำหรับ ClearOS รุ่นใหม่นี้ แล้วพบว่าหน่วงเอาเรื่องพอสมควร จึงตัดสินใจยุติการใช้งาน

คราวนี้ ที่เหลือ ก็จะมีแค่ pfSense ซึ่งมีการอัพเดตกว่า
ส่วน pfSense นี่ยิ่งปวดหัวหนักเข้าไปอีก จริงอยู่ว่า สามารถติดตั้งได้ง่าย และการตั้งค่าดูจะไม่ยากเย็นอะไร แต่นั่น สำหรับการติดตั้งและใช้งานในเครื่องจริง แต่เมื่อเริ่มใช้เป็นเครื่องเสมือนแล้ว สิ่งแรกที่พบเจอคือ ความปวดหัวในการเข้าสู่หน้าจอ config ระบบ เพราะทำอะไรไม่ได้เลยผ่านเครื่องหลัก เรื่องนี้จึงกลายเป็นจุดตายของมัน นั่นเพราะว่า ตอนนี้ ตัวมันเองตั้งอยู่ในระบบเครื่องเสมือนและไม่มีทางที่เครื่องหลักจะมองเห็นมันได้เลย

ปัญหาของ pfSense
จริงๆแล้ว ปัญหาของ pfSense อยู่ตรงที่การทำตัวเป็น Firewall แปลว่า มันจะวางขวางอยู่หน้าระบบเน็ตเวิร์คตามแต่ที่เราจะเอาไปวาง ถ้าเป็นกรณีของเครื่องที่เป็น hardware จริงก็คือ จะถูกวางไว้ก่อนตัวควบคุมเครื่องภายในร้าน
แต่ในกรณีที่มันเป็นเครื่องเสมือน กลายเป็นงานยากทันทีสำหรับการใช้งาน เพราะเคยมีความพยายามในการเชื่อมต่อกันระหว่างเครื่องเสมือนกับเครื่องจริงมาแล้ว หลายต่อหลายครั้ง แต่ก็ขาดๆเกินๆ ไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้(ตามข้อมูลที่หามาได้จากหลายแหล่งทั้งไทยและเทศ)
หนทางเลือกสุดท้าย ที่เลือกใช้ ก็คือ การสร้างเครื่องเสมือนขึ้นมาอีกตัวหนึ่งเพื่อเชื่อมต่อกับ pfSense และใช้เป็นสะพานต่อมาหาระบบเน็ตเวิร์คจริงอีกทอดหนึ่ง

เอาอะไรเป็น os สำหรับเครื่องเสมือนอีกตัวหนึ่ง
ถ้าเป็นคนทั่วไป คงหนีไม่พ้น หน้าต่างจากเล็กนิ่ม (Windows by Microsoft) แต่เนื่องจากผู้เขียนผันตัวเองไปใช้งาน linux ไปสักพักหนึ่งแล้ว ก็คือ Ubuntu จึงไม่รีรอที่จะใช้ os อันคุ้นเคย เพื่อช่วยเหลืองานในรอบนี้

ว่าด้วย การ Config
อาศัย Guideline จากข้อมูลในเวบบอร์ดชื่อดังของประเทศ บวกกับการลองผิดลองถูกในการจับเลขไอพีของการ์ดแลนทั้งเครื่องจริง เครื่องเสมือน เพื่อจัดการให้มาพบเจอกันให้ได้ ซึ่งกว่าจะสำเร็จก็ใช้เวลาอยู่หลายชั่วโมง ที่สุด ระบบก็อยู่ตัว และใช้งานได้ในที่สุด
แต่ถึงกระนั้น ก็ยังคงเจอปัญหาอินเตอร์เน็ตสีเหลืองอีกอยู่ดี คราวนี้ รู้แล้วล่ะ ว่าไม่ใช่ปัญหาของ OS แน่นอน แต่น่าจะเกิดจากเหตุอื่น หลังจากการสอบสวนหาสาเหตุและข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตประกอบ พบว่า ปัญหาที่จริงเกิดจากการจ่ายไอพีชนกันของอุปกรณ์ ก็เลยแก้ไขไปให้ตรงจุดเสีย พร้อมกับทวนแก้ไขซ้ำในระบบของ pfSense อีกทีหนึ่ง

สรุป สุดท้าย ระบบร้านที่กู้คืนมาให้ใหม่ คือ ใช้ pfSense เป็นตัวคุมระบบอินเตอร์เน็ตของร้านทั้งสองสาย ผ่านระบบเครื่องเสมือน โดยมีเครื่องเสมือนอีกตัวหนึ่งทำหน้าที่เชื่อมต่อกับ pfSense แล้วเชื่อมผ่านออกไปหาเครื่องจริงที่คอยคุมร้านอีกทีหนึ่ง
หมายเหตุ จากข้อมูลที่ชาวเน็ตได้ให้ไว้เพื่อปรับตั้งค่าของ pfSense นั้น เป็นการปรับแต่งเพื่อให้เป็น net balance รูปแบบหนึ่ง ไม่แน่ใจว่า มีการทำ fail over ด้วยหรือไม่ แต่เท่าที่ทดสอบกันมา ระบบยังทำงานไปได้ด้วยดี ไม่มีปัญหาอะไร หากพบปัญหาค่อยว่ากันใหม่อีกที.

แถมท้าย ด้วยเรื่องของฮาร์ดแวร์
ปัญหาฮาร์ดแวร์
ระบบระบายความร้อนของตัวเครื่อง
เมื่อเอาเครื่องถอดมาเป่าทำความสะอาดหลังจากไม่ได้แตะต้องมันมานานหลายปี พบว่า พัดลมระบายความร้อนของเคสเครื่องนั้นมีปัญหา เลยจัดการใส่พัดลมใหม่ให้มันอีก 2 ตัว และจัดทิศทางการระบายความร้อนให้ใหม่ โดยเป่าออกด้านข้างแทน เพราะของเดิม มีพัดลมอยู่ทางด้านหลัง ซึ่งจะโดนประตูร้านบัง เนื่องจากประตูร้านเป็นแบบเปิดเข้ามาด้านใน โชคดีที่มีที่ว่างทางด้านข้างอยู่ เลยใช้เป็นจุดปล่อยลมร้อนออกไปเลย พบว่า การ ระบายความร้อนทำได้ดีขึ้น คาดว่าจะพอช่วยได้ในระดับหนึ่ง เพราะจนถึงบัดนี้ ยังไม่พบว่า ตัวเครื่องคุมร้านมีอาการแฮงค์หรือจอฟ้าปรากฎให้เห็น.

Leave a Reply