การใช้ Google หาเพลงของผม[ตอนที่ 1]

Share

คุณเคยไหมครับ ที่ได้ยินเพลงจากที่ไหนสักแห่ง แล้วบอกว่า เอ มันคุ้นๆนะ หรือไม่อย่างนั้นก็ เพลงนี้ เพราะดีนะ จะไปหาจากที่ไหนกันดีล่ะเนี่ย

ปกติ เพลงพวกนั้นจะต้องมีชื่อเพลง ให้เรารู้จักกันบ้างแหละ จากนั้นค่อยใช้ google ให้เป็นประโยชน์ แต่ก็ไม่รู้ว่า เคยมีใครใช้วิธีการแบบที่ผมจะทำต่อไปนี้ในการหาเพลงบ้าง เพราะเพลงนี้ ผมจำได้แต่เสียงนักร้องน่ะครับ

เรื่องมันเป็นอย่างนี้ครับ มีอยู่ครั้งหนึ่ง ผมออกไปทำธุระข้างนอกมาแล้วแวะเข้าไปในร้าน Seven-Eleven เพื่อจะซื้อของ แล้ว หูของผม ไปสะดุดเข้ากับเพลงๆหนึ่งที่เปิดอยู่ในร้าน
อันที่จริงแล้ว ผมจะถามเด็กใน Seven ดูก็ได้ ว่า เพลงนี้ ของใครเหรอ ดีไม่ดี ผมอาจจะได้คำตอบในทันที แต่เพราะว่ารีบมาก เลยลืมถามไปเสียสนิท
ทีนี้ หลังเลิกงาน มันก็ยังคาใจอยู่ ดังนั้นเมื่อมีเวลาว่าง เลยต้องใช้ กิจกรรมยอดฮิตของคนไอทีในทุกวันนี้ นั่นคือ คิดอะไรไม่ออก บอกมา Google จัดให้ 555+
แต่ เอ ผมจะทำยังไงดีล่ะ เพราะว่า ตอนนี้ มีแค่เสียงเพลงที่ติดในใจอยู่แค่นั้นเองน่ะครับ
สำหรับข้อมูลเบื้องต้นของเพลงที่ติดหูผมอยู่ในวันนั้น มีดังต่อไปนี้ครับ

  1. มีชื่อเพลงแล้ว จำได้ว่าเป็นเพลงเก่า เพราะเคยฟังติดหูมาตั้งแต่สมัยเรียนแล้วล่ะครับ ^_^
  2. แต่ว่า จากข้อมูลที่ได้มา เพลงนี้ ถูกนำเอามา Cover ใหม่ หลายครั้งแล้ว เสียงเพลงนี้ ที่ผมได้ยินนั้น เป็นเสียงร้องของ นักร้องผู้หญิงครับ
  3. ตรงนี้ต้องมานั่งหาเอาเองครับ เนื่องจากว่า เสียงนักร้องผู้หญิงที่ผมได้ยินเนี่ย รูปแบบของเสียงร้องแบบนี้ เท่าที่รู้จักและเคยมีเทป ซีดี หรือ mp3 มีอยู่แค่ 2 คนเท่านั้นครับ ขอสมมติว่า ชื่อ น้อง B กับ น้อง A ก็แล้วกัน

ซึ่งการที่จะหาว่า ใคร คือ คนที่ร้องเพลงนี้ พร้อมกับหาเพลงนี้มาฟัง มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยน่ะสิ
สิ่งแรกที่ผมต้องทำ นั่นก็คือ ค้นหาเพลงนี้ ในแบบ online ด้วย keyword ชื่อเพลง นั่นแหละแล้วก็ไล่แกะรายชื่อศิลปินมาเรื่อยๆ ว่า นอกจาก ต้นฉบับ แล้ว มีใครอีกบ้าง ที่เป็น ผู้หญิง ที่ได้ร้องเพลงนี้ ซึ่งก็หาได้หลายคน จากนั้น ค่อยลงมือฟังทีละกลุ่มครับ (เหนื่อยครับ -*-‘)
ในครั้งแรกนั้น ผมตั้งข้อสงสัยเอาไว้ที่ อัลบั้มชุดหนึ่ง ซึ่งในนั้น มี น้อง B และเพลงนี้อยู่ด้วย และเธออาจจะเป็นคนที่ร้องเพลงนี้ ก็ได้ครับ
แต่เมื่อลองไปฟังเพลงเข้าจริงๆ ตามเวบที่เปิดให้ฟังเพลง online แล้ว ผมเองก็ทำการ reject ทันที เพราะจากวิชาดนตรีที่เคยเรียนมาสมัยเด็กๆและการหัดเล่นกีตาร์ของผมเอง ทำให้ทราบว่า เพลงชื่อนี้ที่อยู่ในอัลบั้ม จังหวะ ไม่ใช่ !!! เพราะเพลงทั้งหมดทำดนตรีด้วยจังหวะ BOSSA NOVA ครับ แต่ว่า เพลงที่ผมได้ยิน ใน 7-11 นั่น เป็นอีกแบบหนึ่ง นั่นคือ Acoustic Rock แบบ slow แถมศิลปินที่ร้องเพลงนี้ ก็ไม่ใช่น้อง B อีกต่างหาก แต่เป็นศิลปินกลุ่มอื่นแทน
คราวนี้ ตัดน้อง B ออกไป ก็เหลือแค่น้อง A คนเดียว แต่จะรู้ได้อย่างไร ว่า ใช่และอัลบั้มไหน
โชคดีที่ผมมีเพลงของเธอในอัลบั้มเก่าๆอยู่ เลยลองเอามาเปิดฟัง เพื่อ เทียบเคียงกับเสียงเพลงที่เคยได้ยินมา เมื่อลองฟังๆแล้ว ทำให้ตัดสินใจออกมาว่า น่าจะใช่คนนี้แล้วล่ะ
ต่อไป ก็ต้องทำการค้นหาว่า น้องเขา ออกอัลบั้ม อะไรออกมาบ้าง และ เพลงที่ว่านี้อยู่ในอัลบั้มไหน จากนั้น ก็ไปหามาซะ
คงไม่ต้องอธิบายต่อล่ะมั้งครับ ว่า ไปหามาจากไหน ก็รู้ๆกันอยู่ในอินเตอร์เน็ตนั่นแหละ คงไม่ยากจนเกินไปหรอกนะ
สุดท้ายแล้ว ผมก็ได้เพลงนี้มาฟังล่ะครับ ^__^ จบครับ.

ปล. มี case อีกแบบหนึ่ง ที่ตอนนี้ ผมเองคิดว่า ยากกว่าเดิม นั่นคือผมชอบฟังเพลงบรรเลงด้วยน่ะสิ ดังนั้น เสียงเพลงที่มีอยู่ในหัวผมก็จะเป็นเพลงแบบบรรเลงครับ แบบนี้ ไม่รู้จะหาด้วย google ได้อย่างไร นอกจากต้องทราบก่อนว่า เป็นเพลงของใคร ชื่ออะไร และอัลบั้มไหนด้วยครับ ถ้าไม่มีข้อมูลเบื้องต้นพวกนี้แล้ว แทบจะเรียกได้ว่า หายากมากๆ นอกจากว่า ฟลุคไปเจอ เท่านั้นเองครับ -*-‘
เพิ่มเติม 2: เพิ่งนึกออก ตัวอย่าง case ที่ว่า มีอยู่เพลงหนึ่ง เป็นของศิลปินจากญี่ปุ่นชื่อ K ผมเคยได้ยินเมื่อตอนเช้าตรู่ สมัยเรียนมัธยมโน่นแน่ะ แล้วก็ฟลุคไปเจอ ได้อย่างไรก็ไม่ทราบเหมือนกัน จาก google นี่แหละ แปลกดี -*-‘ .


Tags:

2 thoughts on “การใช้ Google หาเพลงของผม[ตอนที่ 1]

  1. Pingback: การใช้ Google หาเพลงของผม[ตอนที่ 2] · My Room Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *