อธิบายเรื่องของคำถามน่าคิด

Share

จาก entry อะไรทำให้ผมพบกับ “IL-Mare” ซึ่งมีประโยคคำถามอันหนึ่งที่น่าสนใจ
จาก โฆษณาของหนังเรื่อง IL-Mare นี่แหละ นั่นก็คือ

อะไรจะเจ็บปวดกันกว่าระหว่างการสูญเสียคนที่ตนรัก กับการรักคนที่เราไม่อาจพบกันได้ตลอดกาล…

สำหรับวันนี้ (14 กพ. 2552) ผมก็เลยยกเอาบทอธิบายคำถามนี้ในมุมมองของผมที่เขียนไว้ตั้งแต่ปีที่แล้วแต่ไม่ได้ post ลง hi5 เพราะถูกจำกัดความยาวของเนื้อหา ก็เอามาลงไว้ ณ เวบแห่งนี้เสียเลยครับ เชิญติดตามอ่านได้เลย

*——————————————————————-*

ที่มาของคำถามน่าคิด

20 กย. 2551
นานแล้วนะครับ นับตั้งแต่ ผมเขียนเรื่องคำถามน่าคิดตามหัวข้อข้างบนนั่น ก็ขอขอบคุณสำหรับหลายคนที่เข้ามาร่วมตอบ ร่วมอ่าน บางคนเอาไปเขียนต่อก็มี ยินดีด้วยครับ
แต่ว่า มาวันนี้ ผมไม่ต้องการจะมาเฉลยคำตอบ เพราะของแบบนี้ มันไม่มีคำตอบสำเร็จรูปอยู่แล้วล่ะ มันเป็นเรื่องของ อารมณ์ ความรู้สึก ไม่ใช่ ตรรกะแบบวิทยาศาสตร์ 1+1 ต้องเท่ากับ 2 เป๊ะ เท่านั้น!!! อะไรทำนองนั้น แน่นอนว่า มันออกไปได้หลายหน้าหลายแบบขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและปัจจัยที่เหมาะสม
แล้ววันนี้ ผมมาบอกอะไร …. ผมมาบอกถึงเรื่องราวของ ต้นเหตุ ที่มา หรือจะเรียกให้เก๋ๆหน่อยก็แล้วกันว่า แรงบันดาลใจ ว่า ทำไม และ อะไร ผมถึงได้เขียนประโยคคำถามอะไร ลงไป อย่างนั้น
เรื่องมันเป็นอย่างนี้ อันที่จริงแล้ว คำถามที่ผมเขียนมาน่ะ มาจากคำโฆษณาของหนังแนวรักโรแมนติก ทีเล่นเรื่องราวและเงื่อนไขของความรักกับกาลเวลาเรื่องหนึ่ง จำไม่ได้แล้วว่า เรื่องอะไร ช่างมันเถอะ นั่น ไม่ใช่ประเด็นหลัก
ที่จริง เรื่องนี้ เป็นความคิดต่อเนื่องของผมที่มีต่อประโยคนั้นต่างหาก โดย เกิดขึ้นมาจากการหาข้อมูลของหนัง 2 เรื่องที่มีการเล่นกับเวลาเหมือนกันครับ
เรื่องแรก คือ หนังที่มีชื่อว่า sky of love แต่เป็นหนังจีนครับ ที่พระเอกเป็น หนึ่งในวง F4 ของ ไต้หวันนั่นแหละ (จำไม่ได้ว่า ใคร คุ้นๆว่าเป็น Vick F4)โดยที่หนังเรื่องนี้ เป็นหนังทำใหม่จากหนังเกาหลี ที่ชื่อว่า Ditto อีกทีหนึ่ง โดยเป็นเรื่องราวความรักของชายหนุ่มและหญิงสาวที่เรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยเดียวกัน ติดต่อกันผ่าน วิทยุสื่อสาร แต่ว่า พวกเขามีชีวิตอยู่ในเวลาที่ห่างกันถึง 20 ปี!!!!! ครับ (รู้สึกว่า ผู้ชาย จะอยู่ในยุคปัจจุบันของหนัง ส่วน ผู้หญิงจะอยู่ในยุคก่อนหน้านั้น 20 ปีแหละ -*-‘)
เรื่องที่สอง ก็คือ เรื่อง IL-Mare นั่นแหละ
จากการสืบค้น ข้อมูลของหนังที่ผ่านๆมา โดยปกติ ถ้าเป็นเรื่องความรักของตัวละคร ภายในยุคเดียวกัน(ร่วมสมัย) ก็จะเป็นแนว ฉันรักเธอ แต่เธอไปรักคนอื่น หรือ กลับกัน ซึ่งลงท้ายแล้ว ก็คือ ต้องเสียคนที่ตัวรักไปให้กับคนอื่นที่เขาเห็นว่า ดีกว่า นั่นเอง หรือไม่ก็ สมหวัง แฮปปี้เอนดิ้ง ซึ่งก็เป็นปกติธรรมดาอยู่แล้ว ไม่มีอะไรแปลก
แต่ที่น่าหนักใจ และ น่าเห็นใจ อย่างมาก นั่นก็คือ การให้คนที่อยู่ในมิติเวลาที่ต่างกัน มารักกันนี่น่ะสิครับ อันนี้ เจ็บปวดจริงๆ คือ พอเข้าใจใช่ไหมครับ ว่า ทั้งเราและเขาต่างก็มีชีวิตนะ แต่ว่า ดันอยู่คนละช่วงเวลานี่น่ะสิ เราจะรักกันได้อย่างไร จะพบกัน จะคบกัน จะใช้ชีวิตครองคู่กันได้อย่างไร ตรงนี้ ทางออกที่คนเขียนบทหนังเขาจะแก้ ก็คิดไปต่างๆนานา สุดแท้แต่ว่า เราอยากจะให้หนังออกไปในแนวไหน
เฮ้อ แค่รักกัน กับคนในช่วงเวลาเดียวกัน ร่วมสมัยเดียวกัน ก็ว่า ยากแล้ว ถ้าเกิดบุพเพอาละวาด นำพาให้ไปรักเข้ากับคนที่ไม่ได้อยู่ร่วมในสมัยเดียวกัน(ต่างเวลา) อีกเนี่ย ผมถือว่า Jackpot แตกเลยนะนั่น
ดังนั้น มันก็เลยประมวลผลออกมา เป็นที่มาของการเขียนคำถามน่าคิด ข้างบนนั่น ก็แค่นั้นเอง ….
Theme หลักๆ ของมัน ก็มีอยู่แค่ว่า เจ็บแบบไหนหนักกว่ากัน ระหว่าง เสียคนที่ตัวเองรักไป ณ ขณะปัจจุบัน(หาเอาใหม่ได้) หรือว่า ฉัน ก็รักเธอ และรู้ว่า เธอก็รักฉันนะ แต่ว่า ที่รัก เราคงรักกันไม่ได้ตลอดกาล(เพราะอยู่คนละห้วงเวลา) จะทำยังไง
อืม… เป็นคุณ คุณคิดว่าไงล่ะ ^___^.
ปล. หนังแนวนี้ ส่วนใหญ่จะจบเศร้าๆอยู่แล้วล่ะนะ เพราะพระเอกกับนางเอกอยู่คนละช่วงเวลาครับ T-T

*————————————————————————–*

สำหรับของเก่า จบเพียงเท่านี้ จากนี้ไป ก็จะเป็นส่วนเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องราวแนวๆนี้ที่หามาได้ในภายหลังครับ

สำหรับหนังเอเชีย นอกเหนือจากที่ได้ยกตัวอย่างมาแล้วในบทความเก่า ก็ยังมีอีกเรื่องหนึ่งที่ผมเจอข้อมูลโดยบังเอิญเหมือนกันนั่นคือ Secret รักเรา กัลปาวสาน นำแสดงโดย เจย์-โชว์ ดาราที่เป็น presenter ของ Panasonic ล่ะครับ (ได้รับบท ทาคุมิ ในหนังเรื่อง initial-D ด้วยล่ะ ^_^) เรื่องนี้ย้อนเวลาด้วยเครื่องดนตรีครับ เท่ซะไม่มีล่ะ ^___^ และอาจจะมีเรื่องอื่นๆอีกเป็นจำนวนมาก ที่ผมไม่อาจทราบได้ เพราะตามที่เคยบอกไปแล้วใน entry ก่อนว่า ไม่ค่อยจะสนใจเรื่องหนังสักเท่าใดนัก
แล้วหนังฝรั่งล่ะ มีบ้างไหม สำหรับผม ที่เคยดูมา มีเรื่องเดียว ก็คือ เรื่อง some where out there พระเอก หนุ่ม ไปเจอกับ นางเอกตอนแก่หงั่กก่อน ก่อนจะตกหลุมรักแรกพบเข้ากับภาพวาดของนางเอกสมัยยังสาว ตอนจบสุดท้ายก็เศร้า T-T เหมือนเดิมครับ เราพบกัน ณ ปรโลก ก็มีเพียงเท่านั้น

จบไปแล้วนะครับ สำหรับบทความคั่นเวลา รับกับช่วงวาเลนไทน์ แต่อาจจะออกแนวเศร้าไปสักเล็กน้อย
ไม่เป็นไรครับ เพราะว่าชีวิตจริงนั้น ยิ่งกว่าในนิยายหรือว่าละคร(ฮา -*-‘) Happy Valentine Day Again!!!! ความรัก มีทั้งความสุขและความทุกข์ครับ อยู่ที่ว่า คุณจะเลือกมองมันในด้านไหน อย่างไรก็ตามอย่าจมปลักกับความทุกข์เพราะความรักไปนานนักนะครับ ชีวิตยังมีพรุ่งนี้เสมอ (quote เด็ดจากเพลง อกหัก ของ bodyslam ครับ ^____^) พบกันใหม่ บทความหน้า สวัสดีครับ.


Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *