เรื่องของ Blog Offline Editor กับ WordPress

Share


เมื่อวานนี้ (อาทิตย์ 12 ตค. 2551) มีความจำเป็นต้องเปิด blog เพิ่ม(ก็ blog ใหม่ อันนี้นั่นแหละ)
แต่เนื่องจากไม่ต้องการเพิ่มค่าใช้จ่าย เลยต้องหาทางเลือกด้วยการสมัคร host นอกแบบฟรี ซึ่งก็ได้ของถูกใจมา จะเป็น host แบบไหน อย่างไร
จะให้ link บทความไว้ตอนท้ายครับ แต่ตอนนี้ มาว่า เรื่องที่เป็นปัญหาของผมกันก่อน เพราะมันทำให้ผมปวดหัวแทบจะไปนอนหลับไม่ลงเลยทีเดียว


ผมเพิ่งรู้ว่า ที่เขาพูดๆกันเมื่อก่อน เรื่อง host นอก ช้ากว่า host ใน เนี่ย เฉพาะกรณีของ host ฟรี มันเป็นความจริงน่ะสิ
โอย กว่าจะ upload ขึ้นไปได้ก็แทบแย่ แล้วไหนจะต้อง setup blog software กันบนนั้นอีก กว่าจะได้ทั้งหมด กด Refresh (F5)กดแล้ว
กดอีก กว่าจะได้มาทำให้ผมสงสัยว่า อีกไม่นาน คงจะต้องใช้บริการ host แบบเสียตังกันล่ะ ไม่งั้น คงแย่แหงๆ เสียเวลารอตายเลย
หรือไม่อย่างนั้น ผมคงต้องใช้มุขเดียวกันกับนักเล่นเกมออนไลน์เมื่อ 4-5 ปีก่อน คือ มานั่งโพส บทความตอนดึกๆถึงเช้าๆ เพราะเนตจะลื่นมากๆ
(ตกลงว่า เนต adsl ประเทศสารขัณฑ์ เนี่ย มันก็เหมือนๆกันกับ net 56k modem เมื่อหลายปีก่อนหรอกเหรอเนี่ย ???? โอ้ย กรรมจริงๆ -*-‘จะบ้าตาย)


เพื่อ หาทางลดอาการเสียสุขภาพจิตแบบนั้น ผมเลยต้องหาตัวช่วย ต้องยอมรับเลยว่า ข้อมูล เรื่อง ตัวโปรแกรมช่วยเขียน blog ก่อนเอาไปส่งขึ้น blog จริงเนี่ย
ในเวบต่างประเทศ ข้อมูลแน่นมากๆ หาเจอมาก็หลายตัว เอาเป็นว่า จะมารีวิวให้ฟังกันในวันหลังก็แล้วกันนะครับ


สำหรับโปรแกรม blog ที่ผมเลือกใช้ใน host นอกแบบฟรี ตัวนี้ ก็คือ WordPress นั่นเอง แน่นอนว่า ก่อนหน้านี้ ผมทดลองใช้งานมันมาแล้ว อย่างช่ำชองครับ แต่เป็นสนามซ้อมครับ
พอเจอสนามจริงอย่างเมื่อตอนบ่ายวันอาทิตย์เข้า ก็ตายสนิทครับ ช่วยไม่ได้จริงๆเพราะระบบการใช้งาน แบบ remote computer กับ เล่นๆไปในเครื่องตัวเองนี่ มัน ไม่เหมือนกันเลยครับ
แค่ระบบการเข้าถึงไฟล์ก็เอ๋อเหรอแล้ว เพราะเราต้องไปจัดการเอาเองว่า อันไหนให้เขียน-อ่านได้ทั้งหมด อันไหนกั๊กไว้ให้เฉพาะ admin ฯลฯ
นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของการ upload อีก และเรื่องอื่นๆอีกจิปาถะ ซึ่งถ้าเป็นเครื่องของตัวเองจะเล่นได้ตามใจชอบมากกว่า ไม่เหมือนกับการขึ้น host จริง ที่มีเงื่อนไขมากมาย แต่ก็พอคลำๆไปได้ครับ
เพียงแต่ทุลักทุเลนิดหน่อยอ่ะ เหนื่อยจริงๆ -*-‘


Tags:

1 thought on “เรื่องของ Blog Offline Editor กับ WordPress

  1. Pingback: My Room Articles » Blog Archive » Blog Offline Editor Tool MiniReview ตอนที่ 1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *