โอย เคราะห์ซ้ำกรรมซัด จริงๆ +___+ !!!!!

Share

เมื่อวานนี้(21 กพ. 2552) มีเรื่องที่ทำให้ผมเกือบสติแตก เหตุเพราะ thumbdrive อันเดียวแท้ๆเชียวครับ
เรื่องมีอยู่ว่า ผมจะไปเอางานจากเครื่องคอมอีกตัวนึงผ่าน thumbdrive ที่ว่านั่น แต่แล้ว ก็พบว่า thumbdrive ไม่สามารถดึงข้อมูลไปได้ เพราะ error บางประการ พอผมพยายาม format มัน ตัวโปรแกรม กลับบอกว่า ทำไม่ได้ +_+ เริ่มสงสัย ว่าเพราะอะไร ไม่เป็นไร ผมยังไม่ละความพยายาม ก็เลยเอากลับมา format ที่เครื่องตัวเอง แต่ ด้วยความมึน ผมลืมปิดสวิตช์ Harddisk สุดรัก ที่อยู่ใน External Box ไปเสียสนิท ผลก็คือ โปรแกรม format ดันไปจัดการ HDD สุดรักเข้าแทน กว่าจะรู้ตัว ก็ปาเข้าไปเกือบ 40 % แล้ว ตกใจแทบบ้า รีบปิดสวิตช์ และ ปิดโปรแกรม จากนั้น ตัวโปรแกรมนั่นก็ทำการ format thumbdrive แทน ก่อนที่ผมจะพบว่า มันเสีย !!!! Oh Ship Lost For Me +____+ !!!!

ทีนี้ก็งานเข้าล่ะสิครับ พอเปิด HDD สุดรักใหม่อีกที พบว่า มันกลายเป็น RAW Format ไปเสียแล้ว แต่ไม่เป็นไร ด้วยความช่วยเหลือของน้องชายกับอากู๋(Google) ก็ได้พบกับตัวช่วยที่แสนดีมาช่วยชีวิตไว้ได้(หามาได้จาก keyword ว่า กู้ partition raw ครับ ชื่อโปรแกรม PTDD Partition Table Doctor ครับ)

เรื่องนี้อธิบายทางเทคนิคได้แบบนี้ครับ
นับว่า ยังโชคดี ที่โปรแกรม format มันเผลอไป format แบบ FAT ทำให้ตาราง partition ใน HDD สุดที่รักของผม เอ๋อ กลายเป็น FAT แทนที่จะเป็น FAT32 ปกติ ซึ่งถ้าจะใช้โปรแกรม recovery ข้อมูลทั่วๆไป จะต้องใช้ mode raw ที่กินเวลาในการกู้ข้อมูลนานมาก ประมาณ 6-12 ชม. แล้วแต่ขนาดของ HDD

แต่กรณีของผม โชคดียิ่งไปกว่านั้น ตรงที่ การ format นั้น ยังไม่สมบูรณ์ ซึ่งถ้าผมเบลอมากกว่านี้ ปล่อยให้มัน ทำจนครบ 100 % มันคงจะกลับมายาก ถึงยากมากๆๆๆๆ เลยทีเดียวล่ะครับ

สำหรับน้องชายผม ได้ให้โปรแกรมกู้ข้อมูลมาตัวหนึ่ง ซึ่ง ตัวนี้ สามารถจัดการกับข้อมูลแบบ RAW ได้ด้วย แต่……. พบว่า มันใช้เวลานาน แถมเวลาจะเอ๋อ ก็เอ๋อไปเฉยๆเสียด้วย ไม่บอกไม่กล่าว (เข้าใจว่า ในแบบ RAW เนี่ย อาจจะต้องใช้เวลา scan หาอย่างเดียว ห้ามทำอย่างอื่น พอเผลอไปเปิดโปรแกรมตัวอื่น ก็เลย เอ๋อเหรอน๊อคตายไป ประมาณนั้น)

แล้วทีนี้ ผมจะทำอย่างไรดี สภาพจิตใจผมตอนนั้น คือ ซึมครับ บอลอะไร ใครเตะไม่สนแล้ว(มาเจ๊งวันเสาร์พอดีซะด้วยสิ +__+) อันที่จริงเนี่ย งานของผมไม่เป็นไรมาก แต่ที่เครียดเพราะมีงานบริษัทฝากไว้ในเครื่องทั้งหมดครับ !!!!! งานเข้าเต็มๆ +__+!!!!! คือทำไงก็ได้ ให้ข้อมูลที่ว่านั่นกลับมาครับ ไม่งั้น ทำงานไม่ได้ ~>.<~

ด้วยความช่วยเหลือของ อากู๋และอา1000(Google และ pantip.com) ทำให้ผมได้ตัวช่วยตัวที่สอง ซึ่งตัวนี้ เป็นตัวช่วย แก้ไข partition ที่มีปัญหาครับ และตัวช่วยที่ว่านี้เอง ได้ทำให้ทุกอย่างกลับคืนมาเหมือนเดิม

ตอนแรก ผมไม่ได้ดึงเอา HDD สุดรักออกมาจาก box ทำให้การกอบกู้ข้อมูลทำได้ช้ามาก ก็เลยแกะออกมาจาก box แล้วต่อเข้ากับสายแพที่ว่างอยู่ จากนั้น ก็ทำการกู้ข้อมูล โดยตอนแรกใช้ของน้องชายผมก่อน เมื่อพบว่าไม่ได้ผล เลยหันมาใช้ของจากอากู๋และอา1000 แทน ผลการใช้งานคือ ทันทีที่ต่อแล้วเริ่มใช้โปรแกรมที่ว่า มันพบว่า boot section เสีย ถามผมว่าจะซ่อมไหม แน่นอน ผมตอบว่า ซ่อมดิ กด yes ไป และแล้ว ข้อมูลผมก็ออกมา 1 drive (HDD สุดรัก ผมมี 3 partition ครับ) อูย -*-‘ ออกมาแล้ว 1 ส่วน เหลืออีก 2 ส่วนทำไงดี

ทีนี้ ผมลองใช้โปรแกรมของน้องผมดูอีกทีบ้าง คราวนี้ เอ๋อกระจายครับ แต่ผมไม่ทราบ นึกว่ามันทำงานอยู่ เลยปล่อยมันทิ้งไว้ 1 คืน ก่อนที่จะพบว่า มันเอ๋อ ในเช้าวันรุ่งขึ้น ก็คือวันนี้นั่นแหละ (อาทิตย์ ที่ 22 กพ. 2552)

ด้วยความเซ็ง ผมเลยทำการ restart เครื่องซะ จากนั้น ก็หันไปใช้โปรแกรมของอา1000 แทน พร้อมกับการอ่าน manual ของเขาในเว็บและในตัวโปรแกรม help

ผมพบว่า ยังไม่ได้ทำในขั้นตอนการซ่อมตาราง partition ก็เลยลองเสี่ยงใช้ option นี้ดู แล้วทางออกของเรื่องนี้ก็มาถึง


Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *