ขอบ้ารูบิคด้วยคนเถอะ[ตอนที่ 1]

Share

เนื่องจากช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ที่ผ่าน(เดือนที่แล้วน่ะ) อยู่บ้านเฉยๆ มันก็เหงา กลัวไม่มีอะไรจะทำ เลยไปหารูบิค(rubik)มาเล่น

สำหรับเจ้ารูบิคเนี่ย เมื่อก่อนเคยเห็นเพื่อนๆชมรมคณิตศาสตร์ สมัยมัธยมเขาเล่นกัน แต่ตอนนั้น ไม่ได้สนใจ ก็เลยเล่นไม่เป็น

ทว่า ตอนนี้ ชักเริ่มสนใจซะแล้ว เพราะคิดว่า กลับไปบ้าน คงไม่มีอะไรจะทำแน่ๆ เลยคิดว่าลองหามาเล่นจะดีกว่า อีกอย่างก็คือ มีหนังสือสอนให้ด้วย ดังนั้น จึงตัดสินใจซื้อรูบิคกับหนังสือสอนการเล่น กลับบ้าน ^^;

สำหรับการหัดเล่น ผมก็ทำตามตัวอย่างในหนังสือนั่นแหละ หัดอยู่หลายวันกว่าจะได้ เมื่อได้แล้ว ก็ติดใจ เลยไปหารูบิคอีกลูกมาเล่นซะงั้น -*-‘

หลายคนอาจจะงงและสงสัยว่า รูบิค(rubik) นี่มันคืออะไร

อธิบายให้ฟังง่ายๆ ก็คือ เจ้ารูบิค(rubik) ที่ว่าเนี่ย หรือบางทีก็เรียกว่า cube เป็นลูกเต๋า 6 หน้า 6 สี ที่มีสีประจำแต่ละหน้าของมันอยู่ ตามสภาพปกติ ทั้ง 6 หน้า ควรจะมีเม็ดสี เดียวกัน อยู่ด้วยกัน เต็มทั้ง 6 หน้า ครับ แต่ถ้ามีการหมุนสลับสีของมันไปมา ให้มั่วๆ สลับกัน ขึ้นมาแล้ว ก็ให้เรา(อีกนั่นแหละ -*-‘) ทำการแก้ ให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิม ให้ได้ครับ

สำหรับวิธีแก้ ที่สอนในหนังสือเล่มนั้น ก็คือ สอนการแก้แบบพื้นฐาน ซึ่งอ่านแล้วก็เข้าใจได้ง่ายครับ เพราะส่วนใหญ่จะมีภาพประกอบให้

พูดถึงหนังสือ แล้วไม่เอ่ยชื่อหนังสือ ก็คงจะไม่ได้ ขอแนะนำเสียเลยก็แล้วกันครับ

หนังสือที่ว่านี้ ก็คือ หนังสือที่มีชื่อว่า บิดเล่นๆเป็นรูบิค  จัดทำโดย ชมรมรูบิคไทย ครับ สนใจก็ซื้อหากันได้ที่ร้านหนังสือทั่วๆไป

สำหรับรูบิคเนี่ย มีอยู่หลายแบบ หลายเกรดล่ะครับ ที่แพงหน่อยก็จะเป็นแบบที่เอามาประกอบกันเอง ลูกละ 3-400 บาทขึ้นไป สามารถปรับแต่งความลื่นได้ด้วย !!!!!

แต่ว่า รูบิคที่ผมซื้อมาหัดเล่นเนี่ย เพราะติดขัดที่งบประมาณเลยได้แบบธรรมดาถึงปานกลางมาเล่นแทน ซึ่งตอนนี้ที่มีอยู่ก็ปาเข้าไปแล้ว 3 ลูกครับ มาดูกันว่า ผมมีรูบิคอะไรบ้าง

  1. รูบิคแบบตัวเลข อันนี้ ผมเอามันมาฝึกเป็นตัวแรกครับ แต่หลังๆ การหมุนชักจะฝืดๆ ขัดๆ แถมกลัวว่า สติกเกอร์ตัวเลขจะถลอก เลยต้องไปหาลูกที่สองมาเล่นกัน
  2. รูบิคแบบไม่มีลาย มีแต่เม็ดสี อันนี้ หาเจอที่ร้านขายของเล่นแถวบ้านล่ะครับ ลูกประมาณ 20 บาทต้นๆ ซึ่งก็ราคาพอๆกันกับตัวแรก การหมุนจะขลุกขลักนิดหน่อย แต่ในภายหลัง ก็เจอปัญหาในลักษณะเดียวกันเข้า(ขอบด้านในชอบงัดกันครับ) เลยไม่ค่อยกล้าหมุนแรงๆล่ะครับ กลัวหัก -*-‘
  3. รูบิค ราคาปานกลาง(ขาดอีกบาทจะครบ 100 ) อันนี้ เป็นลูกที่ 3 แล้ว ลักษณะการหมุน ไม่ฝืดครับ ออกจะลื่นๆ บางที ก็ดูจะอ่อนไปเสียด้วยซ้ำ ทำให้การหมุนทำได้รวดเร็วขึ้นครับ

ในลูกแรกนี้ จะมี ทริคของการหมุนอยู่ด้วย ซึ่ง ทริคนี้ เอาไว้ใช้กับการแก้รูบิคแบบมีลายการ์ตูนครับ เพราะเมื่อผมลองแก้รูบิคไปแล้ว จะพบว่า ตัวเลข ที่อยู่ตรงแกนกลาง นั่น ไม่อยู่ในแนวตั้ง ในหลายๆหน้า ทำให้ต้องหาวิธีแก้เพื่อให้ตัวเลขนั้น กลับมาตั้งตรงเหมือนเดิม

นี่เป็นรูปของรูบิคทั้ง 3 ลูกที่ว่า

Numeric Cube photo Num_Rubik.jpg

อันนี้เป็นลูกแรกครับ เป็นแบบมีตัวเลข ซึ่งจะต้องหาวิธีแก้ให้เลขตรงกลางกลับมาตั้งตรงด้วย

A Cheap Cube

อันนี้เป็นลูกที่สองครับ หาซื้อได้ตามร้านขายของเล่นทั่วไป

Medium Price Cube

ส่วนนี่ ลูกที่สาม ไปซื้อมาจากร้านหนังสือที่ผมเคยซื้อหนังสือสอนการเล่นรูบิคมานั่นแหละ

นอกเหนือจากหนังสือเล่มนั้นแล้ว ยังมีสูตรการหมุนรูบิคอีกมากมาย อยู่ในอินเตอร์เน็ตอีกเพียบ ทั้งไทยและต่างประเทศครับ มีทั้งแบบบทความและคลิปวีดีโอ

สำหรับผู้ที่สนใจ ก็สามารถหาข้อมูลได้จาก แหล่งข้อมูล ข้างล่าง ดังต่อไปนี้ครับ

  1. www.thailandcube.com
  2. www.rubiks-diy.com
  3. http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=rubikcrazy&group=1
  4. http://writer.dek-d.com/kosatelimpongsa/story/view.php?id=439095
  5. http://www.vcharkarn.com/vblog/39412/1
  6. http://www.vcharkarn.com/vblog/37104/1 อันนี้จะมีศัพท์แปลกๆนอกเหนือจาก สัญลักษณ์การบิดแบบปกติมาด้วย

สุดท้ายที่ขาดไม่ได้ นั่นก็คือ google.com นั่นเองครับ อยากหาอะไรเจอ ค้นได้ที่ google ^___^

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ยังไม่จบครับ มีต่อนิดหน่อย เกี่ยวกับวิธีการหมุนแบบ advance ของรูบิคนี่แหละ ซึ่งก็จะไปว่ากันต่อในตอนถัดไป

พบกันใหม่ ตอนหน้าสวัสดีครับ .


Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *