ขอบ้ารูบิคด้วยคนเถอะ[ตอนที่ 2]

Share

จากตอนที่แล้ว ผมบอกว่า เรื่องนี้ มันยังไม่จบ เพราะว่า ตอนนี้ ยังไม่ได้หัดหมุนด้วยวิธีการขั้น advance เลยล่ะ ^__^ อย่าลืมว่า ผมเพิ่งหัดได้ไม่นานนะครับ (ประมาณครึ่งเดือนได้ -*-‘ )

เดิมทีเดียวเนี่ย ผมทำได้อย่างมากแค่ครึ่งลูก ส่วนที่เหลือต้องเปิดกระดาษจดสูตรดู แต่หลังๆมาเนี่ย จำได้หมดแล้วล่ะครับ เลยไม่ค่อยจะมีปัญหา

ทีนี้ ในหลักสูตรขั้น advance เนี่ย จะมีวิธีการขั้นหนึ่งที่เรียกว่า First 2 Layers ก็คือการทำหน้าสีด้านล่างให้เต็มพร้อมกับทำ 2 ชั้นแรกนับจากด้านล่างของรูบิคให้เป็นสีเดียวกันทุกหน้า นั่นเองครับ

ซึ่งสูตรที่ว่านี้น่ะ มีวิธีการหมุน พร้อมกับรูปตัวอย่างของแต่ละกรณีให้ดูด้วย แต่…. มันเยอะไปหน่อยครับ นั่นคือ มีอยู่ 41 กรณี !!! ยังไม่พอครับ ในวิธีการแบบอื่นๆ จะมีสูตรการหมุน อยู่รวมๆกันแล้วร่วมร้อยกว่าสูตรอีกต่างหาก โอย จำกันเข้าไปได้อย่างไรครับ ท่าน +__+!!!

สำหรับ First 2 Layers นั้น เคยเห็นสูตรแล้ว และก็จำได้แค่ไม่กี่สูตร แถมต้องจำกรณีไปใช้อีกต่างหาก(คือ ดูเม็ดสีของรูบิคว่า ถ้าเรียงแบบนี้ จะใช้กรณีไหนนั่นแหล่ะ -*-‘) ยากเอาเรื่อง +__+!!!

แต่ไม่ใช่แค่ผมคนเดียว ที่รู้สึกแบบนี้ คนอื่นๆที่หัดๆกัน ก็รู้สึกเหมือนกัน เลยมีคนคิดวิธีหาคำอธิบาย First 2 Layers ในแบบง่ายๆ ให้เข้าใจ ทั้งที่ทำเป็นบทความ และ ในรูปแบบคลิปวีดีโอ

เชื่อไหมครับ กว่าจะทราบว่า วิธีการทำ F2L (ชื่อย่อของ First 2 Layers) แบบนั้นทำอย่างไร ผมใช้เวลานานมากเลยทีเดียว(หลายอาทิตย์) เหตุเพราะว่า ไม่เข้าใจคำศัพท์ ความหมายและวิธีที่เขาอธิบายกันนั่นแหละ(ยกเว้นในคลิปวีดีโอนะ อันนั้น อธิบายได้ง่ายกว่ามากๆ แต่ว่าก็มาเจอเอาทีหลัง -*-‘ ) แถมยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่า จริงๆแล้ว จะต้องหมุนกันยังไง ก็เลยทำเป็นแต่สูตรพื้นฐานอยู่อย่างเดียวครับ

จะขอยกตัวอย่าง แนวการอธิบายที่ใกล้เคียงกับการไม่ต้องจำสูตรมากๆ มาสักสองบทความก็แล้วกัน

  1. บทความแรก ก็คือ F2L แบบเบิร์ดเบิร์ด อันนี้ มีสูตรให้จำแค่ 4 สูตรครับ แต่ต้องเทียบกรณีตามรูปในบทความนั่นแหละครับ
  2. กับบทความนี้ F2L แบบบ้านๆ .. สูตรไม่ต้อง!! เป็นบทความของคุณ กึ่งยิงกึ่งผ่าน จาก pantip.com แต่ได้ไปเขียนไว้ใน บอร์ดของ thailandcube.com ด้วย ที่จริงแล้ว ผมชอบวิธีการคิดของบทความนี้มากครับ แต่มีปัญหาก็คือ ไม่รู้ว่า จะหมุนยังไงให้มันได้ตามนั้น แถมตัวเองก็ยังไม่เข้าใจคำศัพท์บางคำในบทความอีกด้วย เช่น Edge (ขอบ) หรือ Corner (มุม) ทำให้งงกับวิธีการทำ F2L กันอยู่พอสมควร

หลังจากที่ผมหัดหมุนรูบิคแบบพื้นฐานจนคล่องโดยไม่ดูสูตรมาได้สักพักหนึ่ง ก็เริ่มคิดอยากจะลองวิธีการที่ว่านี้ดูอีกทีหนึ่ง ก่อนที่จะพบว่า ยังไงๆ ก็ยังมีแต่ความมึนงงเหมือนเดิมครับ +___+!!!!

เมื่อเป็นแบบนั้น ผมก็เลยถอดใจละ เอาน่า ช่างมันเถอะ จำๆสูตรเอาก็ได้ เดี๋ยวค่อยดูสูตรกัน แล้วก็ลองนั่งเล่นแบบธรรมดา(พื้นฐาน)ดูอีก 1 รอบ


Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *