ขอบ้ารูบิคด้วยคนเถอะ[ตอนที่ 3]

Share

เอาล่ะ ไหนๆ ตอนที่แล้ว ได้พูดถึงการทำ First 2 layers ไป ตอนนี้ ก็จะขอพูดถึงวิธีการแก้รูบิคที่ชั้น 3 หรือบริเวณด้านบนของรูบิค เอาไว้สักหน่อยก็แล้วกัน

ตามปกติ หลังจากเราทำ First 2 layers เสร็จ ในขั้นตอนถัดมา จะเหลือขอบด้านบนกับสีด้านบนที่ยังไม่เต็มและไม่เป็นสีเดียวกัน (ปกติ ถ้าทำกากบาทขาวที่ชั้นล่าง สีที่อยู่ด้านบนจะเป็นสีเหลืองครับ) เราจะต้องทำให้ด้านบนเต็มและขอบด้านบนอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องด้วยการใช้สูตร O กับ P ครับ

O ในที่นี้ ย่อมาจากคำว่า Orientation Of Last Layer หรือ OLL ก็คือการพลิกเอาสีด้านบนที่ไปอยู่ตรงขอบชั้น 3ให้กลับขึ้นมาอยู่ที่ด้านบนแทน ยกตัวอย่างเช่น ในกรณีที่ผมยกตัวอย่าง ก็คือ กากบาทขาว ชั้นล่าง ดังนั้น สีที่อยู่ด้านบน ก็คือ สีเหลือง ดังนั้นจะต้องทำสีเหลืองให้เต็ม ด้วยการใช้สูตร OLL จัดเม็ดสีเหลืองที่วางอยู่ตามขอบชั้นที่ 3 ของรูบิคให้กลับขึ้นไปวางอยู่ที่ด้านบน ครับ

ซึ่งวิธีการที่ว่านี้ แบ่งเป็นกรณี(สูตรการหมุน) ได้อยู่ 57 กรณีครับ!!!!! +__+ !!!(อ้างอิงมาจากหนังสือ บิดเล่นๆ เป็นรูบิค )

หลังจากได้สีเหลืองเต็มแล้ว พอมาดูที่ขอบชั้น 3 เราจะต้องทำให้เม็ดสีที่อยู่ตรงกลางในแถวบนสุด วิ่งไปหาเม็ดสีแบบเดียวกันที่อยู่ตรงกลาง ก็คือ เอาไปต่อเข้ากับแท่งสีที่มีสีเหมือนกันอยู่แล้ว 2 แท่งในคราวก่อนที่เราทำ F2L เอาไว้นั่นแหละครับ

การที่เราจะทำแบบนี้ได้ ต้องใช้ สูตร P ที่ย่อมาจากคำว่า Permutation Of Last Layer (PLL) นั่นเองครับ

วิธีนี้ จะทำการสลับเม็ดสีในแถวบน คือสลับทั้งขอบแล้วก็มุมอีก 2 มุม ให้ไปอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง เช่น ในหน้าที่เป็นสีเขียว ก็จะต้องมีเม็ดสีเขียว 3 แถววางอยู่ที่ด้านบนของหน้าสีเขียว 2 แถวแรกที่ทำไว้ก่อนหน้านี้ ตั้งแต่การทำ F2L มาแล้ว เป็นต้นครับ โดยจะแบ่งเป็นกรณี(สูตรการหมุน) ได้ 21 กรณี!!!!! อีกแล้ว +__+ !!!(อ้างอิงมาจากหนังสือ บิดเล่นๆ เป็นรูบิค อีกเหมือนกัน)

สำหรับรายละเอียดของทั้งสองวิธีการนี้ มีอยู่ทั่วไปแล้วในอินเตอร์เน็ตครับ หรือจะอ่านจากลิงค์ที่ให้ไว้ในตอนแรก ก็ได้เช่นกัน

ส่วนวิธีการที่ผมใช้ในการหมุนเพื่อแก้รูบิค ตอนนี้ ก็จะมีอยู่ 2 วิธีครับ นั่นก็คือ

แบบแรก แน่นอน ก็ใช้วิธีการแบบมาตรฐานล่ะ อันนี้ ผมหารวบรวมสูตรวิธีการหมุนเอาไว้แล้วจดลงในกระดาษ(ที่มา ก็จากในลิงค์ทั้งหลายของตอนที่ 1 นั่นแหละครับ) และหัดทำตามจนในที่สุดก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องอ่านจากกระดาษที่จดสูตรเอาไว้ โดยที่ผมจะใช้วิธีสังเกตบางหน้าในรูบิคเอาเพื่อดูว่า เมื่อหน้านั้นกลับมาแล้วจะต้องหมุนอย่างไรต่อไป ซึ่งวิธีนี้ จะยากอยู่ที่การทำชั้นที่ 3 ครับ

แบบที่สอง ก็รวบรัดขั้นตอนมาจากวิธีการแบบมาตรฐาน ด้วยวิธีการที่เรียกกันว่า First 2 layers นั่นแหละ จากนั้นก็ไปใช้ขั้นตอนการทำชั้นที่ 3 ที่มาจากแบบมาตรฐานอีกทีหนึ่ง เช่นกัน

จะเรียกว่า วิธีลูกผสม ก็ได้ เพราะยังคงอิงกับการแก้แบบพื้นฐานอยู่ เพียงแต่ใช้ F2L มาช่วยแค่นั้นเองครับ

หัวใจสำคัญของการทำชั้นที่ 3 ก็คือ การทำกากบาท แล้วก็ทำหน้าเหลืองให้เต็ม จากนั้น ค่อยทำหน้าให้เต็มอีกหนึ่งหน้าแล้วก็สลับขอบครับ

ก็ แนะนำสูตรที่ใช้กันเสียเลย ผมจะใช้สัญลักษณ์แทนการหมุนรูบิคในแบบสากลนะครับ ถ้างงว่า อะไรเป็นอะไร หาอ่านได้จากลิงค์ที่ให้ไว้ในตอนที่ 1 ครับ

สำหรับสูตรที่ใช้ในการทำกากบาท ก็คือ ( R’ U’ F’ ) ( U F R )
จากนั้น เมื่อเป็นกากบาทเรียบร้อยแล้ว ก็หมุนให้เป็นรูปปลาตะเพียนก่อนที่จะหมุนอีกครั้ง เพื่อให้ได้หน้าเต็มครับ
สูตร ปลาตะเพียน R U R’ U R U2 R’
ทริคแนะนำ: หลังจากทำกากบาทไปแล้ว ให้เรามองหาเม็ดสีเหลืองที่ขอบชั้นสามแล้วหมุนหน้านั้น(หมุนรูบิคไปทั้งลูกนะครับ) ให้หันออกจากตัวเราและเม็ดเหลืองนั้นอยู่ในตำแหน่งมุมบนทางด้านขวา เมื่อหมุนตามสูตรนี้ จนกว่าจะได้รูปปลาตะเพียนแล้วก็หมุนซ้ำอีกครั้งจะได้หน้าเต็มครับ (จำไม่ได้ว่า มีที่มาจากไหน ระหว่างบอร์ดของ rubiks-diy.com หรือ จากของ thailandcube.com +__+!!! แต่อย่างไรก็ต้องขอขอบคุณเจ้าของทริคนี้ ไว้ ณ โอกาสนี้ด้วยนะครับ ^___^)

ส่วนการสลับขอบกับทำหน้าเต็ม ก็จะแบ่งเป็น 2 ขั้นตอน คือ

 1. ทำหน้าเต็มเพิ่มขึ้นมาก่อนอีก 1 หน้า ด้วยการหาหน้าที่มีสีคู่กันหลังจากทำหน้าเต็ม จากนั้น หันไปทางขวา แล้วพลิกหน้าที่อยู่ด้านล่างขึ้นมาหันหน้าเข้าหาตัวเราแทน จากนั้น หมุนตามนี้ R2 D2 R U R’ D2 R U’ R เมื่อหมุนเสร็จแล้ว เราจะได้หน้าเต็มเพิ่มมาอีก 1 หน้าครับ
   หมายเหตุ: ถ้าทำหน้าเหลืองเต็มแล้ว ได้แถวชั้นบนที่เป็นสีเดียวกัน ให้หันหน้านั้นไปทางขวาแทน หรือ ในกรณีที่ทำหน้าเต็มแล้วไม่มีหน้าไหนมีสีคู่กันเลย ก็เลือกเอาหน้าไหนไว้ทางด้านขวาก็ได้ครับ เพราะต้องทำอีกรอบอยู่ดี จึงจะได้หน้าสีคู่กันมา

   หมายเหตุ 2: ในบางครั้ง ถ้าได้แถวชั้นบนเป็นสีเดียวกันมา ให้เราลองหมุนไปแปะที่หน้าของมันให้เต็ม แล้วลองสังเกตดูว่า ขอบ กับมุมที่เหลือพอจะสลับกันได้ไหม (ดูทิศของขอบจากสูตรการหมุนด้านล่าง) ถ้าได้ ให้ทำตามขั้นตอนที่สอง ได้เลย แต่ถ้าไม่ ก็คงต้องใช้สูตรสลับมุมและขอบจริงๆเข้ามาช่วย หรือว่า ทำซ้ำในขั้นตอนเดิมอีกครั้งก็ได้ เพื่อหาสีคู่ แล้วทำอีกครั้งเพื่อหาหน้าเต็มครับ -*-‘

 2. หลังจากได้หน้าสีเต็มอีกหน้าหนึ่งแล้ว หันหน้านั้นเข้าหาตัวเรา แล้วไปดูเม็ดสีที่อยู่ตรงกลางว่า ถ้าจะให้เคลื่อนย้ายเม็ดสีไป มันจะหมุนไปในทิศทางไหน แล้วทำแบบนี้ครับ
   2.1 สีสลับ ทิศทวนเข็ม หมุนตามนี้ B2 U’ R L B2 R’ L’ U’
   2.2 สีสลับ ทิศตามเข็ม หมุนตามนี้ B2 U R L B2 R’ L’ U

เมื่อทำจบแล้ว ก็จะได้ รูบิคที่มีสีกลับมาครบ 6 หน้าเหมือนเดิมแล้วล่ะ ^___^

ขอให้สนุกกับการเล่นรูบิคนะครับ พบกันใหม่ บทความหน้า สวัสดีครับ


Tags:

3 thoughts on “ขอบ้ารูบิคด้วยคนเถอะ[ตอนที่ 3]

 1. dekdek

  โหยยุ่งยากเจงๆขี้เกียจจำมากๆลยบิดแค่พิ้นฐานอย่างเดียวอยากให้เร็วสุดๆเลยได้ป่าวอะ

 2. ปลา

  อยากจะขอรายละเอียดเกี่ยวกับบทความนี้ไปเผยแพร่ต่อจะได้มั้ยค่ะ ขอบคุณค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *