สรุป การทำ First 2 layer(Rubik) อย่างง่าย[ขอบ้า Rubik อีกที]

Share

สำหรับการเล่นรูบิคแล้ว ขั้นตอนหนึ่ง ที่มีคนสนใจกันมาก และบางครั้งก็ยังมีคนถามกันอยู่ในบอร์ด thailandcube.com อยู่ด้วย นั่นก็คือ การทำ First 2 layer นั่นเอง

ซึ่งการทำนั้น มีรูปตัวอย่างพร้อมวิธีการหมุนมาให้อยู่แล้ว ทั้งหมด 41 กรณี!!!! ด้วยกัน +__+!!!(นี่แค่เบาะๆนะครับ ยังไม่นับวิธีการแบบอื่นๆที่มีสูตรให้จำ จำนวนมากกว่านี้อีก) ถ้าใครขยันหมั่นเพียร ก็จำได้ไม่ยากครับ แต่ถึงอย่างนั้น ก็ยังมีคนคิดหาวิธีการอื่นที่ไม่ต้องจำสูตร ตามที่ผมได้เขียนบอกไปแล้ว ในตอนนี้ครับ ขอบ้ารูบิคด้วยคนเถอะ [ตอนที่ 2]

สำหรับบทความนี้ ผมจะขอสรุปเรื่องนี้อีกทีก็แล้วกัน ว่า ที่มาที่ไปของวิธีการนี้ มันมาได้ยังไง

สำหรับผมเองแล้วก็ไม่ได้เล่นเก่งมาจากไหนหรอกครับ เพิ่งหัดเล่นเมื่อตอนสงกรานต์ ‘52 ที่ผ่านมานี้เอง พอเล่นแบบเบสิคไปได้สักพัก ก็อยากจะพัฒนาวิธีการเล่น จนกระทั่งมาเจอการเล่นแบบ CFOP เข้าล่ะ แน่นอน ที่เริ่มงง ก็ตั้งแต่ขั้นตอนที่สองเป็นต้นไปครับ

สำหรับวิธีการทำแบบนี้ หัวใจสำคัญอยู่ตรงที่ผมพบจุดๆหนึ่งในการแก้แบบพื้นฐานซึ่งพบว่า ถ้าเปลี่ยนจุดนี้เพียงจุดเดียว คุณจะได้ First 2 layer ทันที!!! ครับ ^___^

สำหรับเรื่องขอบ กับ มุม เนี่ย จะเกิดเมื่อเราพาชิ้นส่วน 2 ชิ้นของรูบิค(Rubik) เนี่ย จากด้านล่างให้ไปอยู่ที่แถวบนสุดของมันเท่านั้นเองครับ

ต่อไปนี้ คือ ข้อแตกต่างครับ

จุดแตกต่างระหว่างวิธีเก็บมุมแบบธรรมดา กับ วิธีการแบบ First 2 Layer คือลักษณะของ Slot

อธิบายก็คือ ปกติ ในการแก้แบบพื้นฐาน สมมติให้เราใช้หน้าขาวอยู่ด้านล่าง เมื่อเราได้กากบาทขาวแล้ว ต่อไปเราก็จะเก็บมุมอีก 4 จุดให้เป็นสีขาวให้หมด จากนั้น ค่อยกลับมาทำชั้นสอง(แถวกลางของรูบิค)ให้เป็นสีเดียวกันหมดอีกทีหนึ่ง ซึ่งใช้เวลาพอสมควร วิธีนี้เรียกว่า การเก็บมุม แต่ First 2 layer จะทำ 2 ขั้นตอนนี้ ไปพร้อมกัน

อีกอย่าง สำหรับชื่อย่อของวิธีการทำ First 2 layer นี้ คือ F2L ครับ จะได้เข้าใจ เวลามีใครบางคนถามว่า การทำ F2L นั้นทำอย่างไร เพราะมันก็คือ การถามว่า First 2 layer ทำอย่างไรนั่นเอง

จากบทความเดิมในเวบ ผมเขียนเอาไว้ว่า ลักษณะของขอบระหว่างการเก็บมุมกับ First 2 layer จะแตกต่างกัน นั่นคือ สิ่งที่ปรากฎตอนอยู่ที่แถวบนนะครับ เพราะพอดึงมันลงมาแล้ว มันก็คือ แท่งสี ที่เราเรียกกันว่า Slot นั่นเอง

อธิบายไป อาจจะไม่เห็นภาพ เรามาดูภาพนี้ซ้ำกันอีกทีหนึ่งก็แล้วกัน

Fill Corner Complete

ตามรูปที่เห็นนี้ คือ การเก็บมุมขาว จากวิธีการแก้รูบิคแบบพื้นฐาน สีด้านล่างจะเป็นสีขาวครับ สังเกตว่า จะมีเม็ดสีแดงเรียงกันเป็นรูปตัว T หัวกลับ ขณะที่ตัวสีที่ถัดจากเม็ดสีแดงไปนั้น เป็นเม็ดสีอื่น

image

ส่วนนี่ เป็นรูปจากการทำ F2L ที่หน้าสีแดงกับสีฟ้า ครับ สังเกตความแตกต่างดูครับ จะพบว่า สีที่อยู่ถัดจากเม็ดสีแดงทางด้านล่าง จะเป็นคู่สีแดง-ฟ้า เหมือนกัน(และเหมือนกันกับสีที่อยู่ตรงกลางด้วย) ทำให้มีเม็ดสีที่เป็นคู่สีเหมือนกันอยู่ 2 เม็ด โดยเราจะเรียกมันว่า Right Slot ครับ

ซึ่งแท่งที่ผมพูดถึงนี่ก็จะมีอยู่ทั้งหมด 4 แท่งด้วยกัน แต่จะต่างกันที่แต่ละคู่สี ในแต่ละหน้า โดยที่เมื่อทำการเก็บแท่งนี้ให้ครบทั้งหมดอย่างถูกต้องแล้ว เราก็จะได้ หน้าขาวเต็มและ 2 ชั้นแรกของรูบิคเป็นสีเดียวกันในทุกหน้าครับ เหลือไว้แค่ชั้นบน


Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *