เมื่อผมเปลี่ยนหน้ากาก Windows[Theme] ตอนที่ 4

Share

เกือบตาย ถ้าไม่มีเธอ
จากตอนที่แล้ว ตัวเองหาเรื่องใส่ตัวจนเครื่อง boot ไม่ขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ ตายละวา แล้วเราจะทำอย่างไรกันดีล่ะนี่
จริงๆแล้ว ใช่ว่า จะ boot ไม่ขึ้นนะ แต่ว่า boot แล้วมันเข้า window ไม่ได้ พอเข้า window ไม่ได้ เราก็เหลือแต่ Dos Mode กับ
Safe Mode ว่าแล้ว ผมก็จัดการ เปิด Safe Mode ขึ้นมาครับ
เอาละ เปิด Safe Mode มาแล้ว และผมก็พบกับทางออกของปัญหานี้ครับ

System Restore…ผู้ช่วยเหลือที่ถูกลืม
จากการเปิด Safe Mode เพื่อจะดูว่า ในเครื่องตัวเองมีโปรแกรมอะไรบ้าง ผมได้พบกับก็เจอหน้าต่างบอกทางเลือกให้ใช้
systems restoreโดยมีข้อความประมาณว่า ก่อนจะเข้า Mode Admin คุณจะใช้งานระบบ System Restore ไหม ด้วยความที่ไม่แน่ใจ ผมจึงกดปิดไป แล้วพอไปดูใน Safe Mode มันก็ไม่มีอะไร แก้ไขก็ไม่ได้ เอาใหม่

ทีนี้ พอ boot ถึง ตรงหน้านี้ปั๊บ ผมก็อยากรู้ว่ามันจะเป็นยังไง ก็เลยเลือกไป ได้เรื่องครับ เครื่องมันจะทำการ Restore point ไป ณ เวลาก่อนหน้าที่จะเกิดเรื่องนี้ ขึ้น ทันที(วันที่ 5-02-2006) ครับ(โชคดีมากที่มันเองได้ backup windows ไว้ด้วย) ก็เลยจัดการเลือกและกู้คืนมาซะเลยรอดตัวไป

ผมเองเคยได้ยินเรื่องความดีของ system restore มาก็หลายครั้ง จากเรื่องเล่าของหลายคนและหลาย
สถานการณ์ในเวบบอร์ด แต่นึกไม่ถึงว่า จะต้องมาใช้งานจริงกับตัวเอง(จริงๆแล้วระบบนี้ เคยถูกสั่งปิด จาก tip การป้องกัน virus
ที่ฝังตัวไปพร้อมกับ system restore แต่พอดีว่ามัน เลยช่วงนั้นไปแล้ว window เองก็ปรับปรุงระบบให้จุดนี้ได้รับการแก้ไขไปแล้ว น่าจะปลอดภัย ผมเลยเปิดระบบเอาไว้และก็พบกับประโยชน์ของมันในทันที ช่วยผมให้รอดตายหวุดหวิด -_-’)

ที แรกคิดว่า error นี้เกิดจาก spyware ที่ติดมากับ theme เลยไม่คิดอะไรมาก นั่นแหละครับ ตัวผมเองยังหาเรื่องอยู่และทำให้เจอกับสภาพแบบนี้อีกประมาณ 2-3 ครั้งด้วยกัน
แล้วผมก็พบว่า ตัวปัญหาจริงๆมันอยู่ที่ ไฟล์ Uxtheme.dll ตัวเดียวครับ เพราะว่า มันจะไปทำให้ ระบบ Theme ภายในของ win xp ถูกแก้ไข ทับตัวเดิม ถ้าเป็นเครื่องคนอื่น คงไม่เป็นไร แต่นี่เป็นเครื่องของผมเอง ที่มีปัญหาอยู่กับ SP Pack2 ที่มากับ AutoUpdate ก่อนหน้านี้ คือ up จนเครื่องเจ๊งไม่รู้กี่ครั้งแล้ว จนผมต้องหยุดการ up patch ไปด้วย อาจจะเป็นเพราะสาเหตุนี้ก็ได้

เจ้าไฟล์ uxtheme เจ้ากรรมของผมเลยไปทับกับไฟล์ระบบของผมเดิม ผลคือ Theme เจ๊ง รวนไปเลยและทำให้ boot ไม่เข้า window ในที่สุด
เฮ้อ!!! ลองติดตั้ง Theme ดูตามบทความก็ยังไม่ work แถมเครื่องเกือบเจ๊งอีกตะหาก ทำไงดี -_- ‘


Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *