เมื่อผมอยากเปลี่ยน windows XP ให้เป็น Vista

Share

สวัสดีครับ บทความที่เขียนนี้จะเป็นชุดสุดท้ายของเรื่องการเปลี่ยนแปลงหน้าตา windows xp ให้เป็นหน้าตาของระบบปฏิบัติการอื่นๆ ซึ่งได้เขียนไว้นานแล้ว ก่อนหน้าที่จะมีบล็อกนี้ แต่ก็ยังไม่ท้ายที่สุด เพราะไม่แน่ว่า ต่อไปอาจจะได้มารีวิวโปรแกรมเปลี่ยนหน้าตาของ windows xp เป็นระบบอื่นๆ อีกรอบก็ได้ ถ้า xp ไม่ตกกระป๋องไปเสียก่อนครับ คราวนี้ ก็มาดูกันว่า ของเล่นใหม่ ที่ผมไปสรรหามาในตอนนี้ เป็นอะไรกัน ^__^.

หลัง จากที่ผมทดลองใช้งาน Mac ไส้ในเป็น win xp ได้อยู่ไม่นาน ต้นปี 2551 เกิดเสียงร่ำลือกันถึง ความเท่ สวย ว้าว (ตามคำโฆษณาของตาบิล อีกล่ะครับ -*-‘) ของระบบปฏิบัติการ windows ตัวใหม่ ที่ชื่อว่า Vista ที่ดูหน้าตาแล้ว อืม สวยจริงๆ แต่ว่า ต้องแลกมาด้วย spec เครื่องที่ค่อนข้างจะหนัก คือ มี แรม 1 GHz ขึ้นไป CPU ต้องรุ่นใหม่ๆ มีการ์ดจอที่สามารถรันระบบกราฟฟิกของ vista ได้ อีกแน่ะ เอาเข้าไป หลายคนเจอแบบนี้ ก็ถอยกรูดครับ เครื่องเก่าๆคงไม่มีหวังซะแล้ว แต่ยังดี ที่มีคนทำเฉพาะ หน้าตาของ windows vista และโปรแกรมบางตัว เพื่อเอามาใส่ไว้สำหรับ xp ได้ ก็เลยกลายเป็น vista ไส้ xp ไปซะอย่างนั้นล่ะครับ

เมื่อได้ยินแบบนี้แล้ว รอช้าอยู่ใยล่ะครับ ผมเลยจัดการหาตัวทำหน้าตาแบบนั้น ทันที
และแน่นอนครับ เมื่อยุ่งกับมันมากๆเข้า ผมก็พบว่า เพื่อนเก่าของผม กำลังจะมาเยี่ยม 555 (ที่ว่า เพื่อนเก่า ก็คือ การเปิด windows ไม่ติดและไฟล์เจ๊งนั่นเองล่ะ -*-’)
ก่อนอื่น ต้องขอแนะนำ Vista ตัวจริงกันก่อน ว่า หน้าตาเป็นแบบไหน

vista_screenshot

vista_screenshot2

นี่เป็นหน้าตาจริงๆของ windows vista

เอาล่ะ เห็นหน้าตาของ windows vista กันแล้วใช่ไหมล่ะครับ เป็นยังไงกันบ้าง ดูสวยดีใช่ไหมล่ะครับ
ดัง นั้น ในครั้งแรก ผมเอง กลับไปหาเพื่อนเก่าแก่ ที่ชื่อ windowblinds เพื่อหาหน้าตาของ windows vista มาใช้งานดูก่อน ใช้ไปใช้มาได้สักพัก ก็เริ่มๆหา พวกตัวทำหน้าตาให้เหมือนกับ vista ซึ่งมีทั้ง sidebar toolbar และอื่นๆ (ซึ่ง เจ้า toolbar นี่แหละครับ ตัวก่อให้เกิดปัญหาจนกระทั่งเครื่องผมเจ๊งบ๊งไปอีกรอบหนึ่ง -*-’)

ขอแยกสรุปก็แล้วกันว่า โปรแกรมต่างๆ ที่ทำหน้าตาให้เหมือน vista นั้น มีอะไรบ้าง

ก่อนอื่น ต้องบอกว่า จะ มี 2 โปรแกรมที่ทำได้แบบนี้(เท่าที่หามาใช้ได้) สำหรับอันแรก คงไม่ต้องแนะนำไรกันมาก ก็คือ windowblinds ที่เคยทดลองใช้งานมาแล้ว นั่นเอง ส่วนอันที่สอง เป็นชุดแปลงโฉม xp เป็น vista แบบสำเร็จรูป มีชื่อว่า vista inspirat pack ลักษณะก็คล้ายๆกันกับ FlyakiteOSX ที่ได้แนะนำไปเมื่อคราวที่แล้ว ซึ่งทั้งคู่จะเปลี่ยนแปลงส่วนประกอบของ win xp ให้กลายเป็น หน้าตาแบบ vista ตามนี้ครับ

1. ปุ่ม start ออกแบบใหม่เป็นรูปกลมๆ อันนี้ ใช้ theme ของ windowblinds หรือว่า ใช้ชุดติดตั้ง vista inspirat package ก็ใช้ได้แล้ว ไม่มีปัญหาอะไร
2. Skin หรือ theme ต้องยอมรับว่า windowblinds นั้น จะมี theme ให้เลือกเยอะกว่า ชุด vista inspirat มาก แต่ต้องแลกมาด้วย เนื้อที่จำนวนหนึ่ง นอกจากนี้ Theme ของ windowblinds จะทำให้ taskbar มีความโปร่งแสง ซึ่งไม่เหมือนกับ ของ vista inspirat ที่แม้จะใช้โปรแกรม truetransparency เข้าช่วยก็ตาม แต่ผมเองดูแล้ว มันยังไม่ใช่ แบบที่ผมเคยเห็น


3. ที่สำคัญก็คือ ผมเอง พบว่า เวลาลง theme ของ windowblinds กับ vista inspirat ไว้ด้วยกัน ผลปรากฎว่า theme ตีกันเอง ส่วนใหญ่ theme ของ vista inspirat จะเละ ใช้งานไม่ได้เลย ทำให้ ผลสุดท้าย ต้องเลือกเอา ระหว่าง windowblinds กับ vista inspirat ซึ่งผมเลือกเอาอย่างหลัง เพราะผลที่สุดแล้ว ไม่มีผลกระทบอะไรเลยกับงานที่ผมทำๆอยู่ แถมเบาเครื่องกว่า อีกต่างหาก
4. อีกอย่างหนึ่งที่แปลกตาสำหรับ vista นั่นคือ การมีกล่องใสๆด้านข้าง ไว้ใส่พวก โปรแกรมแบบ นาฬิกา โน้ต ถังขยะ ปฏิทิน และอื่นๆ จิปาถะ เรียกกันว่า Sidebar ซึ่งลักษณะการใช้งานจะใกล้เคียงกับ Dock ของ Mac เพียงแต่จะไม่มี ไอคอนเด้งดึ๋งๆ ขึ้นมาแค่นั้นเอง โปรแกรม Sidebar ของ xp มีด้วยกันหลายตัว ได้แก่
4.1 Desktop Sidebar ว่ากันว่า มันพัฒนามาตั้งแต่สมัยที่ vista ยังใช้ชื่อรหัสว่า longhorn อยู่ เลยทำให้มีตัวโปรแกรม หรือว่า ลูกเล่นต่างๆ เยอะแยะมากมาย แต่ว่า เสียอยู่อย่างเดียวก็คือ ต้องลง DotNet -*-‘ เพราะโปรแกรมพัฒนาด้วยชุดคำสั่งของ DotNet ทั้งหมด แต่ว่า หน้าตาของมันนั้น ดู แย่ไปนิด(จะว่า ห่วยก็ใช่ที่ เพราะจริงๆแล้วก็ดูไม่ขี้เหร่ เท่าไหร่นัก) ข้อดีของมันก็มีนะครับ นั่นคือว่า มี Plug in ที่ดึงข้อมูลจากโปรแกรม วัด temp พัดลม CPU ทำให้ตรวจสอบได้ว่า มันร้อนไปไหม ??? (DotNet เป็นชุดคำสั่งแบบใหม่ของ Microsoft ใช้สำหรับโปรแกรมรุ่นใหม่ๆ และ ใน vista )
4.2 Thoosje Sidebar อันนี้ เป็นโปรแกรม Sidebar แบบเล่นๆ ขำๆ เพราะว่า มันเลียนแบบแค่หน้าตาไว้เฉยๆ จะลง ตัวโปรแกรมลูกเล่นอื่นๆ เพิ่มเนี่ย ไม่ได้เลย มีให้เหมือนกัน แต่ว่า เป็นของ Windows Sidebar ที่มากับ Vista ซะงั้นน่ะ -*-‘ ตัวนี้ ผมลองงมดูตั้งนาน กว่าจะรู้ว่า เขาทำมาแบบนั้น ก็ลงๆ ลบๆ อยู่หลายเที่ยว พอสมควร
4.3 Windows Sidebar For XP อันนี้ แปลกหน่อย ก็คือว่า นำเอา Package ที่เป็น Windows Sidebar ของ Vista นั่นแหละ มาปรับแต่ง โดยต้องให้ win xp ลง Patch บางตัว ที่ทำให้สามารถรับชุดคำสั่งภายในของ vista ได้ แล้วค่อยลง ตัว windows sidebar ของ vista ลงไป จากนั้น ก็เล่นกับ โปรแกรมเล็กๆ ที่เป็นของ vista ได้ตามปกติ (ค่อนข้างจะยาก และ ไม่ค่อยจะเสถียรมากนัก บางเครื่องจะใช้ได้ แต่บางเครื่องก็ไม่ แล้วแต่ว่า ของใคร ปรับแต่งเครื่องมารองรับ windows ได้ดีกว่ากัน เพราะจริงๆแล้ว windows เอง ก็ขึ้นชื่อ ในเรื่อง ของใหม่ ไม่รับของเก่า อยู่แล้ว ในทุกๆผลิตภัณฑ์ -*-‘)
4.4 Google Sidebar แล้วก็มาถึง คู่แข่งของ M$(Microsoft) ในด้าน search engine google ได้ทำ Sidebar ออกมาเล่นกับเขาด้วย ซึ่ง ก็ทำได้ไม่เลวนัก ปัจจุบัน(2551) ผมใช้ตัวนี้อยู่ สำหรับ การ search หาไฟล์ ก็เหมือนกับ google ธรรมดานี่แหละ อันที่จริงแล้ว มันก็คือ google desktop นั่นเอง เพียงแต่ สามารถทำให้มันแสดงตัวเป็น sidebar ให้เราได้ด้วย ซึ่งโปรแกรมลูกเล่นที่อยู่ใน google desktop ก็ถือว่า ไม่เลวนัก ขาดอยู่หน่อยก็พวก ดู Temp CPU แค่นั้นเอง ว่า มันร้อนไปหรือเปล่า ??? ส่วนการ search ก็ต้องให้โปรแกรมทำ index นิดหน่อย ใช้เวลาไม่นานนัก เมื่อเอามันมาวางคู่กับหน้าตาของ windows xp หน้ากาก vista แล้ว ก็ดูโอเค ใช้ได้
4.5 Yahoo Widgets ไม่รู้ว่า อันนี้ พอจะเข้าข่าย Sidebar กะเขาได้ไหม เพราะว่า ดูแล้ว จากที่ใช้กันมา ยังไงๆ พวกโปรแกรมเล็กๆนั่น ก็ไม่ได้อยู่ด้วยกันบนรางใสๆ แม้เราจะสามารถจับมันย้ายไปอยู่ใกล้ๆกันได้ แต่ต้องยกไปทีละตัวเอาเอง เนื่องจาก มันทำมานานมาก พวกโปรแกรมหรือลูกเล่นอะไรๆก็เลย ค่อนข้างเยอะ แต่อย่างที่บอก มันไม่มีรางใสๆให้เห็น อาจจะมี แต่ว่า ตัวที่แสดงผลอย่างชัดเจน ใหญ่สะใจนั้น ลอยแยกกันอยู่ต่างหาก เลยทำให้ ดูเหมือนว่า ไม่สะดวกนัก เวลา จะย้ายไปไหน มาไหน มีดีอยู่หน่อยหนึ่ง ตรงที่มันมี plug in ของ โปรแกรม วัด temp พัดลม CPU ทำให้ตรวจสอบได้ว่า มันร้อนไปไหม ??? เหมือนกันกับ Desktop Sidebar (แต่ผมเจอของ Yahoo ก่อนใช้ Desktop Sidebar นะ) สำหรับผมเอง ใช้มาก่อนได้พักใหญ่แล้ว ตั้งแต่ตอนที่เปลี่ยนหน้าตา xp ให้เป็น Mac จากนั้น ค่อยเอาออก
5. Toolbar ตัวนี้แหละครับ ที่ทำให้เกิดปัญหา เพราะว่า ตอนแรก ผมใช้ชุดแก้ไอคอน toolbar ที่มากับ windowblinds อยู่แล้ว ซึ่งดูๆก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร แต่พอ ผมเปลี่ยนมาใช้ vista inspirat เท่านั้นแหละ ได้เรื่องทันที


Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *