เฮ้อ โดเมนฟรี เป็นเหตุ

Share

สวัสดีครับ ผมหายไปนานไหมครับเนี่ย พอดีว่า มีข่าวเรื่อง ประกาศห้ามลงเพลงของค่ายเพลงใหญ่ค่ายหนึ่ง ที่ลงกันทั่วอินเตอร์เน็ต พร้อมๆกับเสียงก่นด่ากันทั่วอินเตอร์เน็ต เช่นเดียวกัน สำหรับผม ซึ่งสงสัย เรื่องนี้ อยู่แล้ว ก็เลยตามเข้าไปศึกษาดูเสียหน่อย
ก่อนจะพบว่า ปัญหาของเรื่องนี้ ร้ายแรงกว่าที่คิดเอาไว้มาก ซึ่งจะเป็นอะไรนั้น ผมจะมาเล่าให้ฟัง วันหลัง

แต่ว่าวันนี้ ผมจะมาเล่าปัญหาของเวบที่กำลังใช้เนี่ย ให้ฟัง เพราะว่า เมื่อวันที่ 21 ตค. 51 ที่ผ่านมา ผมได้ลองสมัครโดเมนเนมฟรี ดู เพื่อต้องการทดสอบว่า ถ้ามีโดเมนที่ไม่ใช่ของที่มากับ host มันจะเป็นอย่างไร(ทีแรก กะจะใช้แบบเสียตัง แต่เนื่องจากตรวจสอบสถานะทางการเงินล่าสุด พบว่าอยู่ที่ขีดแดง เลยตัดสินใจเปลี่ยนแผน -*-‘)

ซึ่งก็ไม่ทำให้ผมผิดหวังจริงๆ สมัครก็ง่ายๆ แต่เนื่องจากผมเองไม่เคยจัดการอะไรนอกเหนือเครื่องของตัวเองเลย อย่างที่เคยเล่าให้ฟังไว้ใน post แรกๆ(การจัดการ free hosting) ดังนั้น เรื่องนี้ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่ผมไม่รู้เรื่อง

ต้นเหตุของเรื่องนี้ก็คือว่า หลังจากที่ครั้งแรก ผมใช้ domain ของทาง host เอง ซึ่งก็ทำเวบออกมาได้ดี ในระดับหนึ่ง แต่ ชื่อมันไม่ค่อยจะสวย

ประกอบกับว่า ผมเองทำเวบออกมาตั้งนานแล้ว แต่ยังไม่เคยไปให้ google มาดูตัวเลย(ไม่มีใครมาดูน่ะ เพราะลืมแนะนำตัวเอง -_-“) ครั้นจะใช้ domain ของ host ก็อย่างที่บอก มันไม่สวย ก็เลยต้องมาจดโดเมนใหม่ แล้วผลก็ลงตัวที่ โดเมน ใหม่ บนเวบนั่นแหละ -*-‘

และแล้วผมก็พบกับปัญหา เพราะว่า หลังจากสมัครไปแล้ว ตามตัวอย่างที่แนะนำมา ปรากฎว่า โดเมนของผม ไม่ทำงาน ทั้งๆที่คำอธิบายของ เวบที่สมัคร free domain นั้นก็บอกแล้ว ว่า ผมต้องรอมันถึง 48 ชม. ถึงจะใช้ได้
เพราะว่า ตัวอย่างที่หามาได้ บอกว่า ไม่เกิน 2 ชม. เองนะ (-*-‘) ก็จะใช้ได้แล้ว(ใจร้อนจริงๆ -_-“)

คืออย่างนี้ครับ พอผมคิดจะสมัครโดเมนใหม่ ผมก็ไปสมัครซะ แล้วก็รอเวลาอีก 2 ชม.ตามตัวอย่างนั่น ทีแรกคิดว่าได้นี่นา  (ภายหลัง ผมพบว่า ต้องรอนานกว่านั้น แต่็ก็อยู่ภายใน 48 ชม. จริงๆตามที่เขาบอกเอาไว้นั่นแหละ เฮ้อ -*-‘)

เนื่องจากเวบไซต์ของผมเองเดี้ยงไปพร้อมกับโดเมนใหม่ จากความใจร้อนของผมเอง ผมเลยลบเวบเก่า account เก่าทิ้งไปแล้วก็ต้องสมัครใหม่ แล้วก็รอครับ

ดังนั้น เวบนี้ จึงได้เกิดใหม่อีกรอบหนึ่ง กรรมจริงๆ -_-”

สรุปเลยก็คือว่า เมื่อสมัครโดเมน ไม่ว่าจะจ่ายตังหรือไม่จ่าย คุณต้องรอให้ domain ของคุณเองใช้งานได้(Activate) เสียก่อน ซึ่งก็ใช้เวลาประมาณ 1-2 วันนั่นแหละ ระหว่างนั้น คุณจะตั้งค่าให้ host กับ domain ของคุณ รู้จักกันไว้ก่อนหรือไม่ก็แล้วแต่ ถ้าทำในช่วงที่รอ domain activate จะต้องลุ้นหัวใจวายแบบผม(-_-“) แต่ถ้าทำหลังจาก domain activate แล้วก็สบายใจหน่อยเห็นผลได้แน่นอน

โชคดีนะครับ ที่ผมไม่คิดจะใช้ package เสียตังคู่(Domain+hosting) ถ้าใช้ ผมจะเป็นยังไงเนี่ย นี่ขนาดของฟรี ผมยังไม่รู้เรื่อง กึ่งมั่วเลย ถ้าเสียตัง อาจจะชักแหงกๆไปเลยก็ได้ (เงินที่ใช้ไม่ใช่น้อยๆนะครับ กินข้าวได้อยู่ประมาณ 2 อาทิตย์แน่ะ -*-‘)

ดังนั้น ในเช้าวันนี้ ประมาณ 8 โมงกว่าๆ หลังจากที่ตามเช็คมา ตั้งแต่เย็น จนถึงดึก เมื่อวาน(หัวใจจะวายตาย -*-‘) ตอนนี้ domain ของผมทำงานแล้วล่ะครับ เย้ !!! ตอนนี้ เวบก็กลับมาทำงานแล้ว ^_^  แน่นอนว่า มันรอดครับ ไม่งั้นบทความนี้ไปอยู่ที่อื่นแล้วล่ะครับ -_-”

ขอจบบทความเอาดื้อๆแบบนี้แหละ พบกันใหม่ บทความหน้า สวัสดีครับ -*-‘ .


Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *