mini-review mp3-car player[ภาคเสี่ยงกับเทปใบ้]

Share

สวัสดีครับ ทุกท่าน นับว่า เป็นการอัพเดต หรือ รายงานการรีวิวของ mp3-car player ชนิดที่เรียกว่า วันต่อวัน ทีเดียว ^___^ ต่อจาก ตอนนี้

mini-review mp3-car player[ภาคต่อจากของเล่นใหม่ฯ] และตอนนี้ ปัญหาของ mp3 cassette adapter ทำให้ผมต้องมาทดสอบอีกครั้งกับการต่อ line-in ตามแผนที่กำหนดไว้แต่เดิม แม้จะมีความเสี่ยงในเรื่องของเทปใบ้ค้างในช่องเสียบก็ตาม -__-”

จากเหตุการณ์เมื่อวาน(12 สค. 2553) เนื่องจากเทปใบ้ค้างติดช่อง เสียบเทป ซึ่งต้องหาอุปกรณ์มาช่วยในการแซะ แงะ เอาตัวเทปออกมาอย่างระมัดระวังนั้น ทำให้ในรอบนี้ ของการทดสอบ ผมต้องอาศัยตัวช่วยก็คือ ไขควงแบน และคีมปากแหลม ขนาดเล็ก เลยเอาติดรถมาด้วย -__-”

Plier

FlashScrewDriver1

FlashScrewDriver1

FlatScrewDriver3

FlatScrewDriver3

รูปข้างบนนี้ ไปจิ๊กของชาวบ้านมาประกอบแต่หน้าตาก็ไม่ต่างจากนี้ เท่าไหร่ เพราะเป็นของเกรดธรรมดา (เรียกว่า มันใช้ได้ก็บุญละ -__-“)

ทีนี้ ก็ถึงเวลาทดสอบ ก็ใส่เทปนั่น ลงไป (จนถึง ณ เวลานี้ ยังไม่ได้ถอดมันออก ไม่แน่ใจว่า จะทดลองถอดออกมาดูตอนพักเที่ยงดีไหม -__-“)

จากนั้น ก็ทวนขั้นตอนแบบเมื่อวาน ก็คือ ใส่หัว converter เข้ากับ ช่องเสียบ line-in ขนาด 2.5 mm แล้วตามด้วยสายจากเทปใบ้นั่น ต่อไปเป็นการรายงานผลคร่าวๆ

คุณภาพเสียง

จุดหนึ่งที่น่าสงสัยและคาใจตัวเองตั้งแต่เมื่อวาน นั่นคือ ทำไม คุณภาพเสียง ของการจูนคลื่น FM กับ การเสียบ line-in มันทำไม ต่างกันมาก ทีแรก เข้าใจว่า จะมาจากเรื่องของ หัวอ่านเทป ไม่สะอาด เลยจัดการใช้สำลีชุบน้ำยาล้างหัวเทป ทำความสะอาดเสียหน่อย ในคืนวันที่ 12 นั่นแหละ แต่ พบว่า รุ่งเช้า เมื่อใส่ตัวเล่นเทปใบ้และต่อสายเข้ากับ mp3-car player แล้ว เสียงที่ได้ ยังอุดอู้อยู่เลย  เกิดอะไรขึ้น !!! -___-”

ปริศนา ไขกระจ่างแล้ว!!!!!

PowerAndVolControl

PowerAndVolControl

ที่สุด ผมก็พบต้นเหตุของปัญหา ต้นตอของสาเหตุมาจากปุ่มในรูปข้างบนนั่นแหละ

อธิบายก่อน สำหรับคนที่มีเครื่องเสียงติดรถยนต์ แบบอื่น ยี่ห้ออื่น คือ ในส่วนของเครื่องเล่นติดรถยนต์ที่ผมมีเนี่ย เวลาปิด เปิด มันจะมีทั้งการหมุน และการกดด้วย คือ ผมไม่แน่ใจว่า การกดที่ก้านนั้นเป็นการเปิดสวิตช์อะไรเข้า รู้แต่ว่า ถ้าไม่กด เสียงที่ได้ อุดอู้มากๆ แต่พอกดลงไป 1 ที เสียงที่ได้ ก็กลับคืนมาเป็นเสียงปกติ ที่ออกไปทั่วทั้งเครื่องเสียงรถยนต์  เอาเป็นว่า สำหรับรถผม ถ้าจะใช้ mp3-car เนี่ย เวลาจูน fm ไม่ต้องทำไร จูนได้ก็จบ เสียงโอเคในระดับหนึ่ง แต่ถ้าใส่ line-in ให้กดเจ้าสวิตช์ที่ว่านั่นก่อน หนึ่งที เพื่อให้ได้เสียงที่มีความดังระดับเดียวกับที่ จูนจาก fm ครับ ^___^

ทีนี้ เมื่อพบสาเหตุแล้ว แก้ไขแล้ว เราก็เริ่มทดสอบการเล่นเพลงครับ พบว่า ทุกอย่างปกติ เหมือนตอนจูนจาก fm ทุกประการ

Blind-Deck-insert

Blind-Deck-insert

Mp3-car-with-converter-line-in

Mp3-car-with-converter-line-in

Pic-of-them-in-console1

Pic-of-them-in-console1

Pic-of-them-in-console2

Pic-of-them-in-console2

ลักษณะการเล่น

ไม่ต่างอะไรจากเมื่อวานครับ กดได้ เล่นเพลงได้ รีโมททำงานปกติ แต่ต้องเล็งนิดนึง เพราะตัวรับอยู่ด้านบนของจอแสดงผล ทำให้บางที กดปุ่มไปแล้ว ไม่ตอบสนอง

อ้อ เพิ่มเติมอีกอย่างหนึ่งก็คือ

A-Remote-Control

A-Remote-Control

เจ้ารีโมทตัวนี้น่ะ ปุ่มเล่นเพลง (สีเขียว แถวที่สอง ขวาสุดในรูป) ไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ กดแล้ว ไม่ค่อยยอมทำงาน ขณะที่ปุ่มอื่นๆ เล็ง ที่ตัวรับ ปั๊บ กดปุ๊บ ทำงานทันที ต้องรอจังหวะนิดหน่อย (เข้าใจว่า ลูกยางด้านในอาจจะมีปัญหา -*-” ซื้อมาทีไร มีกรรมตลอด เฮ้อ)

Update: ล่าสุด(เวลา 9.20 am) ผมสามารถดึงเทปออกมาได้แล้ว ด้วยการใช้อุปกรณ์ที่ว่ามาข้างต้นนั่นแหละ ในการแซะ และเขี่ย เพียงแค่ครั้งเดียว แต่ต้องช้าๆหน่อย ตัวเทปนั่นก็จะค่อยๆไหลลื่นออกมาพอให้เราเอานิ้วคีบมันออกมาได้ ก็ถือว่า อุปกรณ์นี้ยังไม่เลวร้ายจนเกินไปนัก (สามารถใช้กุญแจรถได้ด้วย ถ้ากุญแจของใครแบนๆนะ -*-“)

หลักฐานก็ตามรูปนี้ล่ะ ^___^

Special Method To Eject My Blind Deck Only

Special Method To Eject My Blind Deck Only

สรุป

อาจจะเรียกได้ว่า เป็นการรีวิว ขั้นตอนการใช้งาน mp3-car player แบบคร่าวๆ เท่าที่พอจะใช้งานจริงๆได้  เพราะที่ผ่านมา จากการค้นหาของผมเอง ส่วนมากไม่มีใครเอาวิธีการพวกนี้ เขียนเป็น how to do เหมือนกับฝรั่งเขา ส่วนใหญ่ ของพวกนี้ มักจะไปสิงอยู่ตามเวบบอร์ดเฉพาะทาง เป็นส่วนมาก จะมีฝากไว้กับบอร์ดชื่อดังอย่าง pantip.com บ้างก็มี แต่ส่วนใหญ่ จะน้อย การแนะนำ ก็จะแนะนำแบบคร่าวๆ ให้พอไปคิดต่อเองได้ มีรูปประกอบบ้างพอเป็นพิธี

ดังนั้น เมื่อมาถึงคราวของตัวเองบ้าง ก็เลยทำบทความนี้ ขึ้นมา หวังว่าจะเป็นประโยชน์ในการประยุกต์ใช้งาน mp3-car player นี้ได้บ้าง ส่วนใครที่มีทุนทรัพย์มากพอ จะเปลี่ยนเครื่องเสียงไปเลย นั่นก็ไม่ว่ากัน ซึ่งกลุ่มนี้ก็อยู่นอกเหนือเป้าหมายและวัตถุประสงค์ของบทความนี้อยู่ดี -*-”

ที่สำคัญ  วิธีการที่ว่าเนี่ย มีคนเอาไปใช้กับเครื่องเล่น mp3 หรูๆ พวก ipod, creative แล้วด้วย ที่ก้าวหน้ากว่านั้น ก็คือ เอามันมาต่อเข้ากับโทรศัพท์ (หมายถึง เทปใบ้นะ) ก็คือใช้โทรศัพท์ของเรา แทน mp3-car player ไปเลย ซึ่งบางรุ่นเนี่ย ถ้าต่อกันดีๆแล้ว จะได้ hands-free ติดรถยนต์มาด้วย ก็คือ สามารถฟังเพลงแล้วก็โทรศัพท์ได้ด้วยในตัว ^____^  ก็ว่ากันไปครับ  คนเรา ใครมีฝีมือในการดัดแปลงแก้ไขอะไรกัน ก็แสดงออกมาให้เต็มที่ เสร็จแล้วก็แบ่งปัน วิธีการหรือหลักการเหล่านั้น สู่สังคมด้วย ก็เข้าท่าดีเหมือนกันนะครับ

สุดท้าย หวังว่า ใครที่หลงเข้ามาดูวิธีการใช้งาน mp3-car player เนี่ย คงได้ประโยชน์จากบทความนี้ไปบ้าง ไม่มากก็น้อยล่ะนะ ^____^.

The Next Project

คราวนี้จะลองทดสอบกับมือถือของตัวเองดูบ้าง ว่า จะได้ผลออกมาเป็นประการใด ผมจะมี hands-free อย่างง่าย ติดตั้งในรถยนต์ได้หรือไม่  จะนำมาเสนอ ในโอกาสต่อไปครับ ^__________^.

Update: ล่าสุด 9.00 pm สรุปว่า สำหรับเทปใบ้ มันใช้กับมือถือผมไม่ได้ แต่เอาสาย small talk ของมันเอง มาต่อกับหูฟังที่บ้าน มันรับรู้ครับ เข้าใจว่า มันคงรับเฉพาะสายที่บอกแน่ๆ ว่า เป็นหูฟังนะ -__-” ฉะนั้น โปรเจคนี้ ยกเลิก ทว่า ยังมีการทดสอบสำคัญอีกอย่างหนึ่ง นั่นคือ การฟังเพลงผ่าน usb flash drive เลยไปขุดเอา flash drive ที่โครงประกบไม่ค่อยจะดีนัก(คือเวลาใช้งานไป เวลาดึงออก โครงหลุดออกมา แต่ตัวยังอยู่ ซึ่งค่อนข้างอันตรายมากทีเดียว เพราะจะเห็นแต่แผงวงจรเปล่าๆ พร้อมไฟ 5 V วิ่งแปล๊บๆ -___-“) มาทดลองใช้งานดู สำหรับทางแก้ เนื่องจากโครงประกบและฝาปิด ยังคงอยู่ เพียงแต่ช่องว่างของโครง มันมีมากเกินไป ก็เลยเอาเทปพันสายไฟสีดำๆมาพันประกบๆ รอบๆตัวมันเอง และใช้การจับอย่างระมัดระวังบริเวณรอยต่อระหว่าง flash drive กับช่องต่อ usb แทน ทำให้ตอนนี้ ได้ flash drive เก๋ากึ๊กส์มาตัวนึง flash drive ตัวนี้ ความจุของมัน ค่อนข้างน้อยกว่า flash drive และ micro-sd ปัจจุบัน หรือแม้แต่ micro-sd ในมือถือของผมเองด้วย เพราะขนาดมันนั้น แค่ 512 MB เท่านั้นเอง ก็เอาไว้ใส่เพลงได้ นิดหน่อย พอแก้ขัดไปได้
สำหรับการทดสอบ พบว่า ไม่ต่างอะไรกันเลย กับที่่ผ่านๆมา ทั้ง fm และ line-in แต่พบว่า line-in ทำได้ดีกว่า เพราะไม่มีการรบกวนจากภายนอกครับ
สรุปก็คือ ตอนนี้ ผมมีแหล่งใส่เพลงอยู่ 2 ชุด คือจาก micro-sd และจาก flash drive 512 MB ที่สามารถเล่นเพลงได้จาก mp3-car player ได้ทันทีครับ ก็คงต้องทดสอบ และทดลองอะไรกันอีกพักนึงล่ะ ไหนๆคิดจะใช้มันแล้ว ก็ต้องเล่นให้คุ้มล่ะครับ ^_____^.


Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *