เมื่อผมมาประกอบคอมฯเอง ตอนที่ 4

Share

มาต่อจากตอนที่แล้วกัน สรุปว่า ผมติดตั้งอุปกรณ์ลงไปแล้ว 3 อย่าง คือ CPU Mainboard และ Ram ในตอนนี้ ก็จะมาเล่าให้ฟังถึงอุปกรณ์อีก 2-3 ตัวที่จำเป็นต้องติดตั้งเข้าไปครับ
อาจจะสงสัย เรื่องของแรม ที่ผมไม่ได้พูดเอาไว้ในตอนที่แล้วเลย ก็ขอพูดสั้นๆในตอนนี้แล้วกัน สำหรับแรมที่ผมใช้ ก็ จะเป็นแบบ DDR2 แล้วล่ะนะ นับว่าโดดข้ามไปเยอะมากเลยล่ะ จากที่เมื่อก่อน มีแค่ SD DDR และในอนาคตกำลังจะมี DDR3 ครับ +___+ !!!! แน่นอนว่า หน้าตาและช่องสำหรับใส่ ก็คนละแบบอีกเหมือนกัน เปลืองทรัพยากรดีครับ เฮ้อ -*-
สำหรับวิธีการติดตั้งแรมก็ไม่ยากอีกเหมือนกัน เพียงแค่ดึงขาล็อกให้กางออกจากนั้นใส่แผงแรมให้ตรงตามช่อง ที่ปกติ ตัวแผงวงจรจะมีตำแหน่งให้อยู่แล้ว ถ้าผิดจะใส่ไม่ลงครับ พอใส่ได้แล้ว ให้ออกแรงกดนิดหน่อย เพื่อให้ขาล็อกหุบเข้าไปตรงล๊อคของแผงแรม แค่นั้นเอง -*-‘
เราสามารถหาข้อมูลเรื่องแรมเพิ่มเติมได้จาก google และ wikipedia ครับ มีอธิบายเอาไว้ละเอียดดีทีเดียว
จากนั้น ก็มาดูอุปกรณ์ที่ผมจะต้องมาติดตั้งในตอนนี้กันบ้าง อุปกรณ์ที่ว่านั่นคือ Harddisk กับ DVD-Writer ครับ

เริ่มจาก DVD-Writer ก่อน ตัว Drive นี้ สายกับหัวต่อยังเป็นแบบ IDE(PATA) หรือแบบสายแพอยู่ ทำให้การต่อสายนั้น ไม่มีอะไรยากครับ ก็ต่อเหมือนของเดิมๆทั้งหมดได้เลย

(หมายเหตุ: อันนี้เป็น DVD-Writer ตัวเดิมนะครับ ติดมากับคอมเครื่องเก่าที่เสียไปโดยไม่ทราบสาเหตุนั่นแหละ
แต่ต่อมาก็ต้องเปลี่ยน mouse กับ DVD Drive จนได้เพราะเพื่อนผมเขาจะขอ DVD Writer ไปใช้
เลยต้องไปหา mouse ตัวใหม่+DVD Writer ตัวใหม่มาใช้ในภายหลัง)

สำหรับ Harddisk นั้น มีความจำเป็นต้องเปลี่ยน เนื่องจากว่า Harddisk ลูกเก่าของผมนั้น เป็นแบบสายแพ และค่าที่ OS มันจำไว้ในนั้น ก็เป็นค่า Hardware ของคอมเครื่องเก่าที่เสียไปแล้วด้วยนั่นเอง
ที่สำคัญ ของเครื่องเก่ามันใช้ CPU คนละค่าย ระบบก็ต่างกันมาก ถ้าฝืนใช้ของเก่าไปแล้ว อาจจะเกิดปัญหาเปิดคอมไม่ได้ขึ้นมาอีก จะวุ่นวายเปล่าๆ ก็เลยตัดสินใจซื้อ Harddisk ลูกใหม่มันเสียเลย ส่วนตัวเดิมนั่นก็กลายเป็น Harddisk สุดรัก(ที่เคยทำให้ผมสติแตกมาแล้ว นั่นเอง -*-‘)
แน่นอนว่า Harddisk ลูกใหม่นี้ มาพร้อมกับมาตรฐานใหม่ด้วย คือ เป็นหัวต่อที่มีชื่อเรียกกันย่อๆว่า SATA ครับ ย่อมาจากคำว่า Serial ATA นั่นเอง สำหรับสายแพแบบเดิมๆนั้น ที่นิยมเรียกกันว่า สาย IDE แต่ชื่อของเขาจริงๆนั้นก็คือ Parallel ATA น่ะครับ (ข้อมูลที่ว่านี้ หามาจาก Google และ Wikipedia เช่นกันครับ ^____^)

เนื่องจากเป็นการเชื่อมต่อแบบใหม่ ทำให้ระบบปฏิบัติการยอดนิยม( Windows) เกิดอาการงงจัด ไม่รู้จัก และต้องถามหา driver ของ Harddisk แบบนี้กันเลยทีเดียว
แม้จะสามารถติดตั้ง driver ได้ง่ายๆ ผ่านทางแผ่น FloppyDisk แต่กลับพบว่า ในปัจจุบันนี้ คอมฯรุ่นใหม่ๆ รวมถึง notebook ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ FloppyDisk และ FloppyDiskDrive อีกต่อไป (เหตุก็เนื่องมาจากความนิยมใช้ FlashDrive ที่แพร่หลายกว่านั่นเองครับ) !??!! -*-‘
นั่นก็เลยทำให้ต้องมีการดัดแปลงให้ windows สามารถลง driver SATA ได้ในขณะ install ไปเลย โดยที่เราไม่ต้องมานั่งลง driver ด้วยตัวเองกันอีกต่อไป

SATA Port


จากรูป นี่เป็นหน้าตาของหัวต่อแบบ SATA ที่กล่าวมาแล้วข้างต้น โดยทางด้านซ้ายมือนั้น จะเป็นสายไฟเลี้ยงแผงวงจรของ Harddisk
ส่วนทางด้านขวามือ จะเป็นสายส่งสัญญาณข้อมูลแทน ซึ่งพบว่าตำแหน่งการวางขั้วต่อจะสลับกันกับแบบสายแพ(IDE เดิม)ด้วย เพราะว่าของเดิมนั้น หัวสายแพจะอยู่ทางด้านซ้ายมือส่วนสายไฟเลี้ยงจะมาอยู่ทางขวามือครับ

สำหรับเคส ที่ผมซื้อมาเนี่ย power supply ที่ให้มาไม่มีสายไฟเลี้ยงแบบ SATA มาให้เสียด้วยสิ เลยจำเป็นต้องใช้สายแปลงหัวต่อไฟเลี้ยงจาก IDE มาเป็น SATA ที่แถมมากับบอร์ดเสียเลย

SATA Port On Board

จากรูป นี่เป็นจุดเชื่อมต่อแบบ SATA บนบอร์ดครับ จะเห็นได้ว่า หัวต่อนั้น มีขนาดเล็ก พอสมควรเมื่อเทียบกับหัวต่อแบบสายแพเดิม
ผลดีที่เห็นชัดแน่ๆคือเรื่องของความเป็นระเบียบภายในเคส เพราะมันทำให้เคสดูไม่รกและโล่งขึ้นมากเลยทีเดียว

วิธีการต่อสาย SATA นั้นก็ไม่ยากครับ มันมีร่องบังคับของตัวเองอยู่แล้วล่ะ ไม่มีทางใส่ผิดหรอก
ส่วนนี่เป็นรูปของสายข้อมูลและสายแปลงหัวต่อไฟเลี้ยง IDE to SATA ครับ

SATA Package

SATA Bundle

ตามปกติ สายพวกนี้ จะแถมให้อยู่แล้วในกล่องเมนบอร์ดที่เราซื้อมาครับ จากรูป อันบน เป็นสายที่แถมมากับคอมตัวหนึ่งในที่ทำงาน ส่วนอันล่างเนี่ย ของผมเองครับ ^_^

SATA Cable

นี่คือ สายข้อมูลของ Harddisk แบบ SATA ครับ

PowerCable_IDE2SATA

และนี่ก็คือ สายที่มีหัวต่อไฟเลี้ยง Harddisk SATA โดยแปลงไปเป็นหัวต่อสายไฟเลี้ยงแบบ IDE เดิม นิยมเรียกกันว่า สาย IDE to SATA น่ะครับ ตามปกติแล้ว จะมีแถมให้มาแค่เส้นเดียวโดยมาจากเมนบอร์ด ถ้าต้องการต่ออุปกรณ์แบบ SATA เพิ่ม คุณต้องไปหาซื้อเอาเองตามร้านขายอุปกรณ์เบ็ดเตล็ดของคอมพิวเตอร์ ซึ่งราคาสายก็ไม่แพงมากนะครับ ไม่ถึงห้าสิบบาท จะเอายาวขนาดไหน มีให้เลือกตามแต่สะดวกล่ะครับ
จากการที่ผมต้องซื้อ DVD-Writer ตัวใหม่ บังคับให้ต้องเลือก DVD Drive ที่เป็นแบบ SATA ครับ เพราะช่องสายแพนั้น ถูกแทนที่ด้วย Harddisk สุดรักไปเรียบร้อยแล้วล่ะ (เพื่อป้องกันการ format มั่วซั่ว ไม่ดูตาม้าตาเรือแบบที่ผ่านมาด้วยน่ะครับ) และผมก็จำเป็นต้องซื้อสายที่ว่านี้ มาเพิ่มเอาเอง เพราะว่า Drive ที่ซื้อมา ไม่มีสายแถมมาด้วย !!! เฮ้อ -*-‘

หลังจากที่ทำการติดตั้งและต่อสาย Harddisk เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คราวนี้ก็จะเหลือแค่ต่ออุปกรณ์แสดงผลให้เราเห็นผ่านทางจอ monitor แล้วล่ะครับ

ในตอนหน้า การประกอบคอมฯของผม ยังพบกับปัญหาที่พิลึกอีกตามเคย
คราวนี้เกี่ยวกับเรื่องของการ์ดจอครับ และนับเป็นโชคดีในความโชคร้ายที่บอร์ดของผมมีการ์ดจอออนบอร์ดติดมาด้วย เลยแก้ไขปัญหานั้นไปก่อนชั่วคราว ก่อนจะพบทางแก้จริงๆโดยช่างของร้านที่ผมไปซื้อคอมมานั่นเอง

พบกันใหม่ตอนหน้า สวัสดีครับ ^___^.


Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *